​Viện VNH&KHPT phối hợp với Vườn Quốc gia Xuân Thủy tổ chức thực hiện buổi thảo luận "Đồng thiết kế giải pháp quản lý rác thải nhựa đại dương tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định"

Thứ năm - 27/06/2024 03:04
Buổi thảo luận "Đồng thiết kế giải pháp quản lý rác thải nhựa đại dương tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định" nhằm tham vấn ý kiến của cộng đồng để đưa ra giải pháp hiệu quả quản lý rác thải nhựa đại dương tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.
Sáng ngày 26/6/2024 đã diễn ra buổi thảo luận "Đồng thiết kế giải pháp quản lý rác thải nhựa đại dương tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định", do Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển phối hợp với Vườn Quốc gia Xuân Thủy tổ chức.
Buổi thảo luận nằm trong khuôn khổ dự án 3SIP2C: “Nguồn phát thải, nơi tích tụ và các giải pháp nhằm giảm thiểu tác động của rác thải nhựa đến cộng đồng ven biển ở Việt Nam”, được tài trợ bởi quỹ UKRI (UK Research and Innovation).
Các chuyên gia đồng hành cùng dự án đến từ Đại học Heriot-Watt (Vương Quốc Anh) cùng các Trường đại học và Viện nghiên cứu tại Việt Nam, bao gồm: Trường đại học Phenikaa; Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội; Viện Kinh Tế và Quy hoạch Thủy sản; Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, Đại học Quốc Gia Hà Nội; Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường; Trường Cao đẳng Kinh tế, Kỹ thuật và Thủy sản.
Ông Vũ Quốc Đạt - Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Xuân Thủy phát biểu khai mạc chương trình.

TS. Vũ Kim Chi - Phó Viện trưởng Viện Việt Nam Học và Khoa học phát triển phát biểu giới thiệu nội dung của buổi thảo luận.

Bất chấp cơn mưa nặng hạt, hơn 30 đại biểu vẫn có mặt đúng giờ tại Hội trường Vườn Quốc gia Xuân Thủy để tham dự buổi thảo luận.
Nhiều đại biểu có mặt tại Hội trường từ sớm để tham dự buổi thảo luận.

Chương trình thảo luận diễn ra 2 phiên. Trong phiên 1, ban tổ chức tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu. Sau đó, đại diện đề tài trình bày về hiện trạng phát sinh, quản lý rác thải nhựa ven biển tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định và kế hoạch hành động về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030 của tỉnh Nam Định.
TS. Ngô Thị Thúy Hường báo cáo kết quả phát hiện khoa học của đề tài.

TS. Nguyễn Sỹ Linh trình bày những mục tiêu cụ thể về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2025 và 2030 của tỉnh Nam Định.

Phiên 2 là phần thảo luận nhóm của các đại diện trong cộng đồng 6 xã bao gồm Giao Long, Giao Hải, Giao Xuân, Giao Lạc, Giao An, Giao Thiện với Ban Quản lý Vườn Quốc gia Xuân Thủy cùng các chuyên gia của đề tài để đồng thiết kế giải pháp quản lý rác thải nhựa đại dương tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.
Các chuyên gia đã cùng người dân thảo luận về vị trí những "tụ điểm" của rác thải nhựa cũng như nguyên nhân dẫn tới hiện trạng này.

Người dân tích cực thảo luận về quy định quản lý rác thải nhựa theo nhóm.

​Sau thời gian giải lao, người dân tiếp tục trình bày các giải pháp ưu tiên để giảm thiểu rác thải nhựa biển tại địa phương.

Nhiều đại biểu tham gia chương trình thảo luận nhận định, buổi gặp mặt đã diễn ra thành công tốt đẹp, cung cấp cho họ nhiều kiến thức mới về rác thải nhựa, sự nguy hiểm của rác thải nhựa. Từ đó, đưa ra những giải pháp quản lý khả thi để giảm thiểu lượng rác thải nhựa đang được xả ra môi trường.
​Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm sau chương trình thảo luận.