Bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Văn hoá học: “Di sản hoá ở Việt Nam: Trường hợp đền Hát Môn, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội”.

Thứ hai - 23/09/2019 01:09
Ngày 04 tháng 9 năm 2019, tại Học viện Khoa học xã hội, số 477 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, nghiên cứu sinh Trần Thị Lan là Nghiên cứu viên thuộc Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô, Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển, Đại học Quốc gia Hà Nội đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ Văn hóa; Chuyên ngành: Văn hóa học; Mã số: 9 22 90 40; Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Lương Hồng Quang và TS. Hoàng Cầm.

Trình bày tại buổi lễ bảo vệNCS. Trần Thị Lan cho biết, mục đích nghiên cứu của luận án: Luận án nghiên cứu về quá trình lựa chọn, vinh danh di tích và lễ hội đền Hát Môn trở thành di sản văn hóa để biện giải các động thái chính trị, xã hội và kinh tế của vấn đề di sản hóa ở Việt Nam cũng như các tác động của di sản hóa đối với việc bảo vệ, phát huy di sản văn hóa. Mặt khác, thông qua nghiên cứu trường hợp di sản hóa di tích và lễ hội đền Hát Môn, luận án hướng đến luận giải về mặt lý luận xu hướng di sản hóa từ góc độ thực tiễn của Việt Nam, góp phần trong các nghiên cứu về di sản văn hóa trong bối cảnh đương đại.

Hội đồng đánh giá cao những đóng góp mới của luận án  từ góc nhìn văn hóa học, luận án đã làm rõ quá trình lựa chọn, vinh danh một di tích và thực hành văn hóa cụ thể trở thành di sản văn hóa với sự tham gia của các bên liên quan khác nhau. Mặt khác, luận án phân tích những vấn đề đặt ra đối với di sản văn hóa sau khi được xếp hạng danh hiệu di sản văn hóa, góp phần vào công tác bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa trong bối cảnh Việt Nam đương đại.

Về mặt lý luận, luận án được hoàn thành cung cấp những quan điểm, những cách tiếp cận cập nhật, chuyên sâu và hệ thống về quá trình di sản hóa nói riêng, bảo vệ, phát huy di sản văn hóa Việt Nam nói chung. Những phân tích và đúc kết của luận án về quá trình vinh danh di sản như vấn đề ngoài lề hóa, nhà nước hóa, tính chính trị của di sản… từ một trường hợp nghiên cứu cụ thể, khách quan sẽ bổ sung những đóng góp nhất định trong lĩnh vực nghiên cứu học thuật về di sản văn hóa.

Về mặt thực tiễn, từ nghiên cứu trường hợp cụ thể, luận án chỉ ra những vấn đề thực tiễn mà các di sản văn hóa Việt Nam đang phải đối mặt trước và sau vinh danh. Đồng thời, kết quả nghiên cứu của luận án cung cấp cơ sở cho các định hướng bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay. Mặt khác, kết quả của đề tài sẽ góp thêm một nguồn tài liệu tham khảo trong thực tiễn giảng dạy, nghiên cứu về lĩnh vực di sản văn hóa.

Đánh giá các kết quả đạt được của luận án, Hội đồng nhận định: Luận án có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo cho đông đảo bạn đọc quan tâm, phục vụ hiệu quả quá trình nghiên cứu, học tập, giảng dạy trong nhà trường các cấp. Luận án được các thành viên Hội đồng nhất trí thông qua với kết quả cao.

Việc NCS Trần Thị Lan bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ, sẽ góp phần nâng cao thêm chất lượng đội ngũ cho cán bộ nghiên cứu của Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển, Đại học Quốc gia Hà Nội.