Chúc mừng TS Phạm Văn Lợi được trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư năm 2015

Thứ ba - 17/11/2015 00:11
Sáng 12/11, tại lễ công bố Quyết định trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2015, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước với sự tham dự của các Đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Tuyên Giáo Trung ương; đồng chí Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn Phó Giáo sư cho TS. Phạm Văn Lợi, Trưởng phòng Nghiên cứu Khu vực học – Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển.

TS. Phạm Văn Lợi sinh năm 1964 tại Tứ Kỳ, Hải Dương, tốt nghiệp Khoa Lịch sử - Đại học Tổng hợp Hà Nội ngành Dân tộc học năm 1993, bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ngành Dân tộc học tại Viện Dân tộc học – Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam năm 2005.

Sau khi tốt nghiệp Khoa Lịch sử, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội), năm 1993 (niên khoá 1989 – 1993), từ tháng 3/1994 – 10/1995, ông công tác tại Viện Dân tộc học thuộc Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Quốc gia (Nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam). Từ tháng 10/1995 - 8/2010 là cán bộ nghiên cứu, sưu tầm của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam (Nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam); Và từ tháng 8/2010 đến nay, là cán bộ của Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, Đại học Quốc gia Hà Nội. TS. Phạm Văn Lợi hiện giữ các chức vụ: Trưởng phòng Nghiên cứu Khu vực học; Phó Chủ nhiệm Chương trình Thái học Việt Nam.

Với các hướng nghiên cứu chuyên sâu về: văn hóa các dân tộc Trường Sơn – Tây Nguyên; các dân tộc nhóm ngôn ngữ Môn - Khơ me, ngữ hệ Nam Á, ở Việt Nam và Đông Nam Á và nghiên cứu văn hóa cộng đồng các dân tộc ở Việt Nam theo định hướng liên ngành, khu vực học và khoa học phát triển, Tiến sĩ Phạm Văn Lợi đã có nhiều thành tích trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, ông đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo về Dân tộc học và đã được Ủy ban Dân tộc trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc”.

Ông đã chủ trì/ tham gia 2 đề tài cấp nhà nước, 7 đề tài cấp bộ và công bố 24 bài báo khoa học trong nước và quốc tế cùng nhiều sách chuyên khảo. Ông cũng đã hướng dẫn nhiều học viên cao học bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ nghành Việt Nam học và Dân tộc học.

Các tác phẩm sách tiêu biểu đã xuất bản của ông có thể kể đến là:

-         Nhà ở của người Triêng ở Việt Nam, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2010 (Chuyên khảo).

-         Hôn nhân “liên minh ba thị tộc” ở người Bru – Vân Kiều (Thôn Tà Rùng, xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).Tạp chí Dân tộc học, số 3 – 2012. Tr. 20 – 30.

-         Land worship ritual and kruong organization among the Bru-Van Kieu (A sudy of Huc commune, Huong Hoa district, Quang Tri province), Vietnamese Studies, số 1+2, 2008, tr. 123-139.

-         Ngôi nhà hình mai rùa: sự giao thoa, tiếp biến văn hóa giữa các tộc người Tày – Thái và Môn – Khơme, bài viết tham gia Hội nghị Thái học toàn quốc lần thứ VI, In trong kỷ yếu Cộng đồng các dân tộc ngữ hệ Thái-Kadai ở Việt Nam: Truyền thống, hội nhập và phát triển, Nxb Thế giới, Hà Nội, 2012, tr. 407-418.

-         Một số biến đổi về văn hóa – xã hội của người Cơ tu ở thôn Agrồng dưới tác động của của sự hình thành và phát triển khu trung tâm hành chính huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, Tạp chí Dân tộc học, số 1+2/2014, tr. 65-74.

Nhân dịp TS. Phạm Văn Lợi được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư lần này, Ban Lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ viên chức của Viện Viện Nam học và Khoa học phát triển trân trọng gửi lời chúc mừng tới TS. Phạm Văn Lợi và mong rằng TS sẽ ngày càng có nhiều đóng góp cho công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của Viện, của ĐHQGHN. Chúc TS ngày càng thu được nhiều thành công mới trong khoa học.

Một số hình ảnh khác tại buổi lễ