Triển lãm ảnh và Tọa đàm Khoa học Nhân dịp kỉ niệm 90 năm ngày sinh Giáo sư Sử học, Nhà giáo Nhân dân Phan Huy Lê

Thứ sáu - 23/02/2024 21:13
Ngày 23 tháng 2 năm 2024, Triển lãm ảnh và Tọa đàm Khoa học về Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Phan Huy Lê đã được tổ chức tại Hà Nội. Sự kiện do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đồng tổ chức dưới sự tài trợ của Trung tâm hỗ trợ nghiên cứu châu Á.
MG 8363
Triển lãm ảnh và Tọa đàm Khoa học nhân dịp kỉ niệm 90 năm ngày sinh Giáo sư Sử học, Nhà giáo Nhân dân Phan Huy Lê.

MG 8339

MG 8306

Trong chuỗi sự kiện lần này, cuốn sách “Phan Huy Lê di cảo: Nhận thức lịch sử Việt Nam” cũng đã được ra mắt. Đây là cuốn sách công phu, tâm huyết tổng hợp các bài viết của Giáo sư từ năm 1982 đến năm 2018, được tâm huyết sưu tầm từ các thành viên gia đình và học trò.
MG 8258

Cũng trong chuỗi sự kiện lần này, Viện Viện Nam học và Khoa học phát triển đã phối hợp tổ chức tọa đàm quy tụ các nhà khoa học, sử học, các cơ quan, đơn vị đào tạo, nghiên cứu và hiệp hội được Giáo sư Phan Huy Lê sáng lập, phát triển. Các báo cáo tham luận đã nghiên cứu, tổng kết, tiếp tục khẳng định và nhấn mạnh về một Nhân cách, một Sự nghiệp Phan Huy Lê trong dòng chảy Sử học và Khoa học Việt Nam đương đại và tương lai.

MG 8299

Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển với tiền thân là Trung tâm phối hợp nghiên cứu Việt Nam (1988) được cố Giáo sư Phan Huy Lê sáng lập đồng thời là Giám đốc đầu tiên của Trung tâm. Đại diện cho đơn vị, Viện trưởng – TS. Phạm Đức Anh đã có những chia sẻ nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày sinh của Giáo sư Phan Huy Lê. Bài phát biểu nhấn mạnh đến công lao, đóng góp của Giáo sư Phan Huy Lê trong việc sáng lập Viện, cũng như vai trò Giám đốc đầu tiên của Trung tâm. Tiến sĩ cũng đề cập đến sự định hướng và tư tưởng nghiên cứu của Giáo sư Phan Huy Lê đối với Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, góp phần hình thành trường phái Sử học Tổng hợp, cũng như tính liên ngành và khu vực học trong nghiên cứu về Việt Nam học. Hướng đến kỷ niệm 20 năm thành lập Viện, 36 năm truyền thống, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển trong suốt quá trình hình thành luôn thể hiện vai trò là nhịp cầu kết nối nhà nghiên cứu Việt Nam trong nước và quốc tế.
MG 8275

Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Phan Huy Lê là một cây đại thụ của nền sử học Việt Nam hiện đại, một nhà khoa học, một nhà giáo tài danh. Giáo sư là một trong “Tứ trụ” của trường phái Sử học Tổng hợp nói riêng, của nền Sử học Việt Nam đương đại nói chung, người kế cận xuất sắc thế hệ khai sáng của nên Sử học Cách mạng Việt Nam.
MG 8323