Giới thiệu sách: Chủ nghĩa dân tộc ở Châu Á và Châu Âu

•   19/11/2015 03:07:00
  •   Đã xem: 173
Tạp chí Panorama Insights into Asian and European Affairs vừa cho ra mắt số 2/2015 với chuyên đề Nationalism in Asia and Europe tại Singapore. Đây là ấn phẩm chọn lọc các báo cáo khoa học tiêu biểu tại Hội thảo quốc tế về: Sự tái xuất hiện của chủ nghĩa dân tộc ở châu Á và châu Âu, được tổ chức tại Đại học Quốc gia Singapore vào tháng 5 năm 2015 dưới sự tài trợ của Quỹ nghiên cứu Konrad- Andenauer.
Cấu trúc quyền lực ở Việt Nam sau cuộc đảo chính ngày 9/3/1945 và vấn đề “khoảng trống quyền lực” trong Cách mạng tháng Tám

•   20/08/2015 23:11:00
  •   Đã xem: 348
Từ khoảng 25 năm lại đây, trong nghiên cứu về lịch sử cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở Việt Nam và ở nước ngoài bỗng nhiên nảy ra một vấn đề "khoảng trống quyền lực" gây ra một số cuộc tranh luận khá sôi nổi. Sở dĩ vấn đề này được giới nghiên cứu ở trong và ngoài nước quan tâm là vì nó gợi ra một cách hiểu mới về vấn đề thời cơ trong Cách mạng tháng Tám, và do vậy, nó cũng liên quan đến cách luận giải về nguyên nhân thắng lợi của cuộc cách mạng. Nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám thành công, Viện Việt nam học và Khoa học Phát triển trân trọng giới thiệu bài viết của GS.TS. Phạm Hồng Tung về vấn đề này.
CHÚC MỪNG GIÁO SƯ PHẠM HỒNG TUNG

•   05/02/2015 00:00:00
  •   Đã xem: 102
Ngày 04 tháng 02 năm 2015, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước tổ chức Lễ Công bố Quyết định và trao chứng nhận chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2014. Tại buổi lễ, Thay mặt Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã chúc mừng và trao Quyết định chứng nhận cho Giáo sư Phạm Hồng Tung, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Chúc mừng GS. NGND Phan Huy Lê tròn tuổi 80

•   19/02/2014 21:00:00
  •   Đã xem: 55
Đối với Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển thuộc ĐHQGHN, GS. Phan Huy Lê là người sáng lập, là người Thầy lớn, người lãnh đạo và là điểm tựa cả về trí tuệ, tinh thần và tình cảm
Ban Giám đốc ĐHQGHN chúc Tết các đơn vị

•   10/02/2014 03:00:00
  •   Đã xem: 59
Trong không khí rộn ràng đầu xuân mới, sáng ngày 6/2/2014 (tức mùng 7 Tết Giáp Ngọ), Ban Giám đốc ĐHQGHN đã đi chúc Tết các nhà giáo, nhà khoa học, cán bộ các đơn vị thuộc ĐHQGHN.
VĨNH BIỆT THẦY, GS.TS PHẠM ĐỨC DƯƠNG

•   09/12/2013 03:00:00
  •   Đã xem: 92
Việt Việt Nam học và Khoa học phát triển vô cùng thương tiếc báo tin: GS.TS Phạm Đức Dương, chuyên gia đầu ngành về văn hóa học và tiếp xúc văn hóa khu vực Đông Nam Á, giảng viên thỉnh giảng của Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển đã từ trần lúc 3h00 sáng ngày Chủ nhật 8-12-2013.
GS.TS NGUYỄN QUANG NGỌC PHÁT BIỂU CHÚC MỪNG GS YU INSUN NHẬN BẰNG TIẾN SĨ DANH DỰ ĐHQG HÀ NỘI

•   07/12/2012 00:00:00
  •   Đã xem: 53
Để chúc mừng GS Yu Insun nhận bằng Tiến sĩ Danh dự Đại học Quốc gia Hà Nội, GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, nguyên Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển đã có bài phát biểu chúc mừng. Trong bài phát biểu GS.TS Nguyễn Quang Ngọc đã khái quát về những thành tựu khoa học, những cống hiến và mối quan hệ thân thiết gắn bó của GS Yu Insun với Viện Việt Nam học & Khoa học phát triển nói riêng và Đại học Quốc gia Hà Nội nói chung.
ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI TRAO BẰNG TIẾN SỸ DANH DỰ CHO GIÁO SƯ YU INSUN

•   05/12/2012 23:00:00
  •   Đã xem: 49
Căn cứ vào những đóng góp của GS Yu Insun và đề nghị của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cùng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển, Ban Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội quyết định và trao tặng bằng Tiến sỹ danh dự cho Giáo sư Yu Insun. Ngày 29 tháng 11 năm 2012, lễ trao bằng Tiến sĩ Danh dự của GS Yu Insun đã diễn ra long trọng, ấm cũng tại hội trường Ngụy Như Kon Tum, 19 Lê Thánh Tông
Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển: Năm 2011, năm gặt hái nhiều thành công trong công tác đào tạo sau đại học.

•   26/09/2012 02:38:00
  •   Đã xem: 46
Theo GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (VNH&KHPT) bên cạnh những thành tựu được xã hội ghi nhận về nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực Việt nam học và Khoa học phát triển, Viện tự hào là đơn vị đầu tiên trong cả nước triển khai đào tạo sau đại học chuyên ngành Việt Nam học. Đặc biệt từ năm 2008 tới nay, Viện cũng là một trong những đơn vị của Đại học Quốc gia Hà Nội tích cực tham gia và triển khai chương trình Nhiệm vụ chiến lược đào tạo đẳng cấp quốc tế.
GS. Phan Huy Lê: Người kiến tạo nhịp cầu giao lưu học thuật và văn hóa

•   26/09/2012 02:36:00
  •   Đã xem: 59
Việc GS. Phan Huy Lê được bầu làm Viện sĩ thông tấn, một vị trí danh giá của Học viện Pháp quốc – một Viện hàn lâm lâu đời và uy tín nhất trên thế giới là sự kiện lớn ghi nhận tài năng, uy tín và đóng góp nổi bật của Giáo sư cho sự nghiệp khoa học giáo dục, kiến tạo nhịp cầu giao lưu học thuật, văn hóa giữa các dân tộc - GS.TS Mai Trọng Nhuận – Giám đốc ĐHQGHN phát biểu trong lễ chúc mừng.
HỌP BAN CHỈ ĐẠO DỰ ÁN QUỸ TÍN THÁC NHẬT BẢN/UNESSCO “BẢO TỒN KHU DI SẢN VĂN HÓA THĂNG LONG – HÀ NỘI”

•   24/09/2012 21:00:00
  •   Đã xem: 51
Chiều ngày 28/2/2012, tại Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội, số 9, Hoàng Diệu đã diễn ra cuộc họp ban chỉ đạo Dự án quỹ tín thác Nhật Bản/Unessco về nội dung “Bảo tồn khu di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội”.