Hợp tác giữa Trường Đại học KU Leuven, Vương quốc Bỉ và Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, ĐHQGHN trong nghiên cứu và đào tạo về phát triển bền vững

Chủ nhật - 10/09/2023 22:01

Sáng ngày 11/09/2023, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (Viện VNH&KHPT), Đại học Quốc Gia Hà Nội vinh dự chào đón đoàn  giáo sư, cán bộ nghiên cứu, nghiên cứu sinh và  học viên cao học của Trường Đại học KU Leuven (Vương quốc Bỉ) sang thực hiện chương trình thực tập, thực tế liên ngành tại Việt Nam ("Living lab in Vietnam"). Đây là chương trình thực tập, thực tế lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam thuộc khuôn khổ hợp tác đào tạo giữa Viện VNH&KHPT với Trường KU Leuven trong Chương trình đào tạo Thạc sĩ phát triển bền vững.

Chương trình thực tập liên ngành tại Việt Nam được xây dựng dựa trên các chương trình, dự án hợp tác giữa Viện VNH&KHPT với Trường KU Leuven trong nghiên cứu về phát triển bền vững được triển khai tại nhiều vùng nông thôn miền núi và  đô thị ở Việt Nam hơn 10 năm qua. Chương trình lần này được diễn ra từ ngày 12 tháng 9 đến ngày 23 tháng 9 năm 2023 tại tỉnh Hòa Bình  với sự tham gia của hơn 50 cán bộ giảng dạy, cán bộ nghiên cứu, nghiên cứu sinh và học viên cao học của Trường KU Leuven và nhiều cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên, học viên sau đại học của Viện và Trường Đại học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Phạm Đức Anh, Phó Viện Trưởng phụ trách Viện VNH&KHPT đã nồng nhiệt hoan nghênh đoàn  công tác từ 24 quốc gia trên thế giới cùng tham dự chương trình thực tập thực tế tại Việt Nam năm nay. TS. Phạm Đức Anh đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc và hết sức khoa học của các nhà nghiên cứu, giảng viên tham gia xây dựng chương trình và tin tưởng kết quả nghiên cứu sẽ có nhiều đóng góp thực tế cho sự phát triển bền vững tại địa phương.

MON 5973

Đáp từ diễn văn phát biểu của TS. Phạm Đức Anh, GS. Constanza Parra Noava, giám đốc chương trình, đã trình bày triết lý của chương trình thực tập, các nội dung chi tiết mà đoàn công tác sẽ thực hiện tại Hoà Bình. Giáo sư Constanza bày tỏ hy vọng sau đợt thực tập, các học viên cao học của Bỉ và các sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh của Việt Nam sẽ cùng nhau tiếp tục xây dựng và hoàn thiện kế hoạch phát triển bền vững để đóng góp nhiều hơn cho địa phương.
MON 5978
Trong buổi gặp gỡ, GS.TS Phạm Hồng Tung, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo của Viện VNH&KHPT đã giới thiệu về văn hóa và lịch sử của Việt Nam, gợi mở các hướng nghiên cứu để các học viên và nghiên cứu sinh  có thể tiếp tục suy nghĩ tìm câu giải đáp trong thời gian tới.

MON 6024
Cũng tại buổi đón tiếp, TS. Hoàng Hữu Phê, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển của VINACONEX đã chia sẻ với đoàn về cấu trúc đô thị với 36 phố phường ở Hà Nội và lý thuyết Vị thế chất lượng đã được TS cùng đồng nghiệp phát triển từ hơn 20 năm qua và vẫn đang được ứng dụng trong các nghiên cứu đô thị ở nhiều nơi trên thế giới.

MON 6009
MON 5973

MON 6046
Buổi chiều cùng ngày, đoàn đi thăm quan và tìm hiểu về một số khu đô thị, khu phố cổ của Hà Nội và hoàng thành Thăng Long.
2023 09 11 09335

z4683962048156 9a3fe6fb2da90640aa925ce2f7d332a8