Giới thiệu sách: “Cơ cấu hành chính và tổ chức quản lý địa phương thời Lý - Trần (thế kỷ XI-XIV)” của TS Phạm Đức Anh

Thứ ba - 22/08/2023 17:08
Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển trân trọng giới thiệu với quý độc giả cuốn sách “Cơ cấu hành chính và tổ chức quản lý địa phương thời Lý - Trần (thế kỷ XI-XIV)” của TS Phạm Đức Anh - Phó Viện trưởng, do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành năm 2023.

Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển trân trọng giới thiệu với quý độc giả cuốn sách “Cơ cấu hành chính và tổ chức quản lý địa phương thời Lý - Trần (thế kỷ XI-XIV)” của TS Phạm Đức Anh - Phó Viện trưởng, do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành năm 2023.

Cuốn sách là kết quả nghiên cứu công phu của tác giả về cơ cấu tổ chức hành chính và phương thức quản lý địa phương ở Đại Việt thời Lý -Trần (giai đoạn thế kỷ XI - XIV). Trên cơ sở khai thác và hệ thống hóa các nguồn sử liệu, nhất là thư tịch cổ của Việt Nam và Trung Quốc, văn bia và tư liệu khảo cổ học, cuốn sách đã thảo luận, làm rõ các nội dung khoa học sau đây:

Thứ nhất, trình bày thiết chế chính trị và tổ chức chính quyền trung ương thời Lý - Trần để qua đó nhận thức đầy đủ hơn về quan điểm, phương thức tổ chức và quản lý lãnh thổ địa phương ở Đại Việt thời kỳ này.

Thứ hai, phân lập và phân tích cơ cấu hệ thống hành chính ở địa phương (gồm cấp vùng, cấp trung gian và cấp cơ sở), hệ thống các chức quan địa phương thời Lý - Trần; chỉ ra những biến đổi từ thời Lý sang Trần.

Thứ ba, xác định một cách tương đối cương giới lãnh thổ, khu vực miền núi và biên viễn trong cương vực Đại Việt thời Lý và Trần, quá trình mở mang bờ cõi và khẳng định chủ quyền của các triều đại quân chủ trong giai đoạn thế kỷ XI - XIV.

Thứ tư, phân tích, đánh giá những chính sách và phương thức kiểm soát, quản lý lãnh thổ của chính quyền trung ương thời Lý và Trần đối với các địa phương, bao gồm các biện pháp hành chính và phi hành chính, đối với cả khu vực đồng bằng và miền núi, biên viễn.

Thứ năm, thông qua nghiên cứu, chỉ rõ đặc điểm và tính chất của thiết chế trung ương tập quyền, phạm vi và khả năng kiểm soát lãnh thổ của chính quyền Đại Việt trong giai đoạn thế kỷ XI-XIV.

Nội dung cuốn sách gồm 343 trang (khổ 16x24cm), chia thành 5 chương:

Chương 1: Thiết chế chính trị và tổ chức chính quyền trung ương thời Lý - Trần

Chương 2: Hệ thống hành chính địa phương thời Lý

Chương 3: Quản lý địa phương dưới triều Lý

Chương 4: Hệ thống hành chính địa phương thời Trần

Chương 5: Quản lý địa phương dưới triều Trần.

Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng quý độc giả!

Thanh Tùng


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây