Ivides » Đào tạo » Đào tạo sau đại học
 

Đào tạo sau đại học

 

Hội thảo Khoa học của nghiên cứu sinh lần thứ nhất

11h:15 (GMT+7) - Thứ hai, 8/08/2016

Sáng ngày 05/08/2016, Hội thảo Khoa học lần thứ nhất của Nghiên cứu sinh Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển đã được tổ tức long trọng tại hội trường tầng 2 nhà H, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tham dự hội thảo, về phía Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, có GS.TS Phạm Hồng Tung, Viện trưởng; TS. Vũ Kim Chi - Phó Viện trưởng, Trưởng ban Tổ chức Hội thảo, TS Vi Văn An, Phó Chủ nhiệm Chương trình Thái học Việt Nam, cùng toàn thể các thầy cô, các giảng viên, nghiên cứu viên công tác tại viện; Về phía khách mời có Đại diện Ban lãnh đạo và một số giảng viên, báo cáo viên đến từ Đại học Hùng Vương (Phú Thọ).

 

Đặc biệt, Hội thảo còn có mặt đông đảo của các NCS Việt Nam học các khoá I, II và III của Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển.

 

Trong bài phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS Phạm Hồng Tung, Viện trưởng Viện VNH&KHPT, khẳng định sự cần thiết phải tổ chức các hội thảo khoa học dành cho NCS. Đây vừa là cơ hội tốt để NCS có thể trao đổi, thảo luận với nhau về các vấn đề liên quan đến luận án; vừa là cơ hội để họ được nghe các giảng viên, các nhà nghiên cứu trong và ngoài viện chia sẻ kinh nghiệm, góp ý để các NCS có thể hoàn thiện luận án của mình một cách tốt nhất.

 

Hội thảo đã được nghe 10 NCS trình bày 10 tham luận tiêu biểu được lựa chọn trong số 21 tham luận được gửi tới Hội thảo. Các NCS Phạm Hữu Thư và Phùng Thanh Lâm; Lê Thị Nhuấn và Bùi Văn Tuấn đã phối hợp nhịp nhàng cùng TS. Vũ Kim Chi, Trưởng ban Tổ chức, điều hành Hội thảo.

 

Mở đầu phần báo cáo khoa học, NCS Nguyễn Phượng Anh, công tác tại Học viện An ninh Nhân dân, đã trình bày tham luận "Không gian xứ Đoài từ tiếp cận liên ngành". Tiếp theo là tham luận của các nghiên cứu sinh Phạm Hữu Thư, Bùi Văn Tuấn, Ngô Thanh Mai, Lê Thị Quỳnh Hảo, Lê Thị Nhuấn, Nguyễn Thị Phương Anh và 3 tham luận của 3 NCS đến từ trường Đại học Hùng Vương, ThS Phan Hồng Giang, ThS Nguyễn Thị Huyền và ThS Nguyễn Văn Ba. Các tham luận đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình, tranh luận cũng như các tham góp của các thầy cô cũng như các NCS tham dự. Nhiều ý kiến tập trung khẳng định các tham luận được trình bày và chưa được trình bày trong Hội thảo có chất lượng khoa học tương đối tốt và gắn kết trực tiếp với luận án của NCS; Các báo cáo đã thể hiện được khả năng nghiên cứu độc lập của NCS. Tuy nhiên, một số tham luận chưa đảm bảo độ chuẩn chỉnh của một cáo cáo khoa học và chưa chỉ ra được một cách cụ thể các luận điểm và các kết quả khoa học mới. Đặc biệt, các thầy cô và người tham dự đã trao đổi và góp ý cho các NCS về vấn đề vận dụng lý thuyết và phương pháp tiếp cận, nghiên cứu để hoàn thiện hơn cho từng báo cáo, cũng như từng bước bổ khuyết cho luận án của mình.

 

 

 

Với những tham góp của các thầy cô cũng như các thành viên tham dự hội thảo, hy vọng trong những lần hội thảo tiếp theo các tham luận sẽ đạt chất lượng tốt hơn, đảm bảo các luận điểm mới cả về lý thuyết, phương pháp cũng như kết quả thực tiễn.

 

 

Cuối cùng, GS.TS Phạm Hồng Tung - Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, phát biểu tổng kết hội thảo. Giáo sư đánh giá Hội thảo Nghiên cứu sinh lần thứ nhất đã thành công tốt đẹp; Giáo sư Viện trưởng cũng đã chỉ ra một số điểm cần rút kinh nghiệm cả về công tác tổ chức, cả về nội dung khoa học. Giáo sư cũng đưa ra một số gợi ý, tham góp cho việc hoàn thiện báo cáo của các NCS và để cho Hội thảo Khoa học của NCS Viện VNH&KHPT các lần sau sẽ có chất lượng cao hơn.

Nguyễn Thị Huệ

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi
 
  Tiếng Việt cho người nước ngoài
 
  Tin hoạt động của Viện
 
  Tin Việt Nam học
 
  Hội thảo khoa học
 
  Chương trình hợp tác, nghiên cứu
 
  Đề tài, đề án
 
  Hoạt động đoàn thể
 
  Sách, giáo trình
 
  Trao đổi học thuật
 
  Tài liệu số
 
  Liên hệ
 
  Hỗ trợ trực tuyến  

- Phòng Hành chính Tổng hợp

024.355.89.073

- Phòng Khoa học công nghệ và Đào tạo

024.355.77.203

- Đăng ký học tiếng Việt

Phòng 102, tầng 1, nhà A, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0243.5577203 (Ms: Ngọc Anh)

Email: daotao.ivides@vnu.edu.vn

  Văn bản