Ivides » Chương trình hợp tác, nghiên cứu
 

Chương trình hợp tác, nghiên cứu

 

Hội thảo quốc tế về Hợp tác khảo sát liên ngành trong Chương trìnhThạc sĩ Phát triển bền vững của Trường đại học KU Leuven

15h:15 (GMT+7) - Thứ ba, 18/12/2018

Sáng ngày 11/12/2018, Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển (VNH&KHPT) tổ chức Hội thảo quốc tế về Hợp tác trong khảo sát liên ngành (living lab) cho Chương trìnhThạc sĩ Phát triển bền vững của Trường đại học KU Leuven. Hội thảo được tổ chức dưới sự tài trợ của Quỹ học bổng dành cho nhóm cựu sinh viên Bỉ: TS. Vũ Kim Chi và TS. Hoàng Thị Thu Hương.

Khảo sát và nghiên cứu liên ngành (living lab) trong Chương trình Thạc sĩ Phát triển bền vững của Trường Đại học KU Leuven là một hợp phần đào tạo và nghiên cứu nhằm đưa các học viên cao học của trường KU Leuven sang các nước đang phát triển để tìm hiểu về văn hóa, xã hội và các vấn đề bảo vệ tài nguyên trong phát triển bền vững vùng và khu vực. Hội thảo được tổ chức nhằm kết nối giữa các nhà khoa học trong và ngoài Đại học Quốc gia Hà Nội và các giáo sư đến từ Trường đại học KU Leuven hướng đến cùng hợp tác trong hợp phần khảo sát và nghiên cứu liên ngành tại Việt Nam.

 

Đến tham dự hội thảo về phía Bỉ có ngài Ivo Hooghe, Bí thư thứ nhất, Đại sứ Quán vương quốc Bỉ tại Hà Nội, bà Krista Verstraelen, Trưởng Đại diện ENABEL tại Việt Nam và hai giáo sư đến từ Trường đại học KU Leuven: GS. Constanza Parra – Giám đốc Chương trình Thạc sĩ Phát triển bền vững, GS. Anton Van Rompaey – Đồng phụ trách Chương trình Thạc sĩ Phát triển bền vững.

 

Hội thảo đã thu hút được đông đảo các nhà khoa học trong và ngoài ĐHQGHN bao gồm: Viện Đo đạc và Bản đồ, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Khoa các Khoa học Liên ngành, Viện Tài nguyên và Môi trường, ĐHQGHN và đại diện các Khoa thuộc Khối Khoa học trái đất như Khoa Địa lý, Khoa Địa chất, Khoa Khí tượng, Thủy văn và Hải dương học thuộc trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN…Hội thảo đã diễn ra trong không khí trao đổi cởi mở giữa các Giáo sư đến Trường đại học KU Leuven và các giáo sư, các nhà khoa học phía Việt Nam.

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS. TS. Phạm Hồng Tung đã nhấn mạnh vai trò của khảo sát liên ngành trong nghiên cứu khu vực học nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Bà Krista Verstraelen, đại diện Dự án nâng cao hiệu quả hợp tác và học hỏi của các tố chức phi chính phủ Việt Nam ủng hộ và hoan nghênh đề xuất tổ chức hội thảo của hai cựu sinh viên Bỉ là TS. Vũ Kim Chi và TS. Hoàng Thị Thu Hương nhằm nâng cao kết nối, hợp tác và trao đổi giữa các Trường đại học,Viện nghiên cứu của Bỉ và Việt Nam.

 

Trình bày tại hội thảo, GS. TS. Constanza Parra đã tổng quan toàn bộ Chương trình Thạc sĩ về Phát triển bền vững tại Trường Đại học KU Leuven với các hợp phần chính và các mô-đun lựa chọn theo hai hướng chuyên sâu: hướng sinh thái (ecology track) và hướng không gian và xã hội (space and society track). Ngoài ra, GS còn chia sẻ về cơ hội học bổng tham dự chương trình và hỗ trợ trong các đợt thực tập nghiên cứu liên ngành tại các nước đang phát triển.

 

GS. TS. Anton Van Rompaey trình bày về Chương trình living lab như một học phần đổi mới và sáng tạo trong nghiên cứu và đào tạo của Trường Đại học KU Leuven, lấy ví dụ từ thực tập của học viên cao học tại Khu bảo tồn Ndumo (Nam Phi).

 

GS. TS. Trương Quang Học – Viện Tài nguyên và Môi trường, ĐHQGHN và GS. TS. Phạm Hồng Tung – Viện VNH và KHPT trình bày về không gian văn hóa, lịch sử và không gian phát triển Ninh Bình; đồng thời định hướng Ninh Bình là khu vực nghiên cứu mẫu trong phát triển bền vững.

 

TS. Nguyễn Thị Thúy Hằng – Khoa Địa lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, chia sẻ về kinh nghiệm đưa sinh viên đi thực tập địa lý tự nhiên tại Ninh Bình.

 

Buổi chiều cùng ngày, các nhà khoa học hai bên cùng tham dự và chia sẻ các nghiên cứu chuyên sâu về phát triển sản phẩm du lịch tiềm năng tại khu vực lòng Hồ thủy điện Hòa Bình.

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại ĐHQGHN, các GS Trường đại học KU Leuven và các nhà khoa học ĐHQGHN đã trao đổi và tiến hành khảo sát tại các địa bàn Hòa Lạc, Ba Vì (Hà Nội), Hòa Bình và Ninh Bình nhằm định hướng hợp tác khảo sát liên ngành trong khuôn khổ chương trình Thạc sĩ Phát triển bền vững vào năm 2020.

 

GS. TS. Phạm Hồng Tung –Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển phát biểu khai mạc hội thảo

 

 

Ông Ivo Hooghe – Bí thư thứ nhất – Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Hà Nội và Bà Krista Verstraelen - Trưởng Đại diện ENABEL tại Việt Nam

 

GS. Costanza Parra – Giám đốc Chương trình Thạc sĩ Phát triển bền vững của Trường Đại học KU Leuven giới thiệu về chương trình Thạc sĩ phát triển bền vững

 

 

 

GS. Anton Van Rompaey – Đồng phụ trách Chương trình Thạc sĩ Phát triển bền vững của Trường Đại học KU Leuven giới thiệu về học phần living lab tại Nam Phi


GS. TS. Trương Quang Học – Viện Tài nguyên và Môi trường trình bày về Ninh Bình – địa điểm nghiên cứu lý tưởng về phát triển bền vững.

 

 

GS. TS. Phạm Hồng Tung – Viện VNH&KHPT trình bày về Ninh Bình vùng đất văn hóa và lịch sử

 

 

TS. Nguyễn Thị Thúy Hằng – Khoa Địa lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên trình bày Chương trình thực tập địa lý tự nhiên của sinh viên Khoa Địa lý, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên tại Ninh Bình.

Vũ Kim Chi – Hoàng Thị Thu Hương

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi
 
  Tiếng Việt cho người nước ngoài
 
  Tin hoạt động của Viện
 
  Tin Việt Nam học
 
  Hội thảo khoa học
 
  Chương trình hợp tác, nghiên cứu
 
  Đề tài, đề án
 
  Hoạt động đoàn thể
 
  Sách, giáo trình
 
  Trao đổi học thuật
 
  Tài liệu số
 
  Liên hệ
 
  Hỗ trợ trực tuyến  

- Phòng Hành chính Tổng hợp

024.355.89.073

- Phòng Khoa học công nghệ và Đào tạo

024.355.77.203

- Đăng ký học tiếng Việt

Phòng 102, tầng 1, nhà A, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0243.5577203 (Ms: Ngọc Anh)

Email: daotao.ivides@vnu.edu.vn

  Văn bản