Ivides » Hội thảo khoa học
 

Hội thảo khoa học

 

Hội thảo về Ứng dụng GIS trong nghiên cứu lịch sử và khu vực học

22h:43 (GMT+7) - Chủ nhật, 17/05/2015

Ngày 09/05/2015, Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển phối hợp với Đại học Tokyo, Nhật Bản tổ chức hội thảo về Ứng dụng GIS trong nghiên cứu lịch sử và khu vực học.

Hệ thống thông tin địa lý(Geographic Information System - gọi tắt là GIS) là một nhánh của công nghệ thông tin được hình thành vào những năm 1960 và phát triển rất rộng rãi từ những năm 2000 trở lại đây. GIS ngày nay là công cụ trợ giúp quyết định trong nhiều hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng của nhiều quốc gia trên thế giới. GIS có khả năng trợ giúp các cơ quan chính phủ, các nhà quản lý, các doanh nghiệp, các cá nhân... đánh giá được hiện trạng của các quá trình, các thực thể tự nhiên, kinh tế - xã hội thông qua các chức năng thu thập, quản lý, truy vấn, phân tích và tích hợp các thông tin được gắn với một nền hình học (bản đồ) nhất quán trên cơ sở tọa độ của các dữ liệu đầu vào... 

 

 

Tại Việt Nam, trong nhiều năm, do những điều kiện khách quan về cơ sở vật chất, nguồn dữ liệu, nhân lực, kinh nghiệm tổ chức thì những khó khăn chủ quan, đặc biệt là nhận thức, cũng góp phần không nhỏ vào sự chậm chạp trong ứng dụng GIS vào nghiên cứu khoa học và thực tiễn. GIS tuy không còn xa lạ với các nhà quản lý, các nhà khoa học nhưng vẫn còn vô cùng hạn chế trong ứng dụng tại các nhành khoa học và các lĩnh vực đời sống. Với riêng nghiên cứu khoa học, GIS dường như chỉ được biết đến chủ yếu trong các ngành khoa học tự nhiên và địa lý chứ chưa được quan tâm trong khoa học xã hội và nhân văn.  

 

 

Với mục đích tăng cường nhận thức và đẩy mạnh ứng dụng GIS trong khoa học xã hội và nhân văn, đặc biệt trong nghiên cứu Khu vực học, hội thảo lần này tập trung vào các nội dung:

-         Các vấn đề lý thuyết về GIS

-         Giới thiệu thành tựu ứng dụng GIS trong nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn

-         Triển vọng và thực tiễn ứng dụng GIS trong nghiên cứu Lịch sử và Khu vực học

 

 

 

 

 

 

Dưới sự điều hành của GS. Phạm Hồng Tung, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển và Giáo sư Mizushima Tsukasa, Đại học Tokyo, Hội thảo đã diễn ra trong không khí học thuật sôi nổi với rất nhiều trao đổi của các giáo sư, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu. Đồng thời, mở ra nhiều hướng hợp tác giữa các chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực ứng dụng GIS vào nghiên cứu khoa học xã hội nhân văn, đặc biệt là Việt Nam học và Khu vực học phục vụ phát triển.

Đỗ Kiên

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi
 
  Tiếng Việt cho người nước ngoài
 
  Tin hoạt động của Viện
 
  Tin Việt Nam học
 
  Hội thảo khoa học
 
  Chương trình hợp tác, nghiên cứu
 
  Đề tài, đề án
 
  Hoạt động đoàn thể
 
  Sách, giáo trình
 
  Trao đổi học thuật
 
  Tài liệu số
 
  Liên hệ
 
  Hỗ trợ trực tuyến  

- Phòng Hành chính Tổng hợp

024.355.89.073

- Phòng Khoa học công nghệ và Đào tạo

024.355.77.203

- Đăng ký học tiếng Việt

Phòng 102, tầng 1, nhà A, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0243.5577203 (Ms: Ngọc Anh)

Email: daotao.ivides@vnu.edu.vn

  Văn bản