Ivides » Hội thảo khoa học
 

Hội thảo khoa học

 

Hội thảo về Phương pháp luận về xây dựng mô hình phục vụ bảo tồn và phát huy các giá trị di sản cho phát triển bền vững du lịch vùng lòng hồ Hòa Bình

17h:36 (GMT+7) - Thứ hai, 27/08/2018

Ngày 20/8/2018, Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển (VNH&KHPT) tổ chức Hội thảo về Phương pháp luận về xây dựng mô hình phục vụ bảo tồn và phát huy các giá trị di sản cho phát triển bền vững du lịch vùng lòng hồ Hòa Bình. Đây là hội thảo nằm trong khuôn khổ đề tài mã số KHCN.TB-24C/13-18 thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc về “Nghiên cứu giải pháp khoa học và công nghệ, xây dựng mô hình phục vụ bảo tồn và phát huy các giá trị di sản cho phát triển bền vững du lịch vùng lòng hồ Hòa Bình” do Viện VNH&KHPT chủ trì.

 

      Hội thảo đã thu hút được đông đảo các chuyên gia và các nhà khoa học đến từ các đơn vị trong và ngoài Đại học Quốc già Hà Nội bao gồm: Trung tâm tiền sử Đông Nam Á, Bảo tàng Dân tộc học, Viện nghiên cứu phát triển du lịch, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Đặc biệt, hội thảo còn nhận được những chia sẻ học thuật từ các nhà khoa học, học viên cao học đến từ Trường Đại học KULeuven (Vương quốc Bỉ) về Những bài học kinh nghiệm trên thế giới trong việc chi trả dịch vụ hệ sinh thái và hệ thống quản lý hồ chứa thông minh của Bỉ và những nghiên cứu bước đầu về dịch chuyển dân cư nông thôn-đô thị của thành phố Hòa Bình. Hội thảo cũng nhận được sự quan tâm của các công ty du lịch đóng trên địa bàn như Công ty cổ phần du lịch và thương mại Hòa Bình, Công ty cổ phần du lịch cộng đồng Đà Bắc cùng Đại diện chính quyền địa phương nơi đề tài đang triển khai.

      Hội thảo đề cập đến vai trò quan trọng về mặt an ninh năng lượng, an ninh quốc phòng, an ninh lương thực và môi trường của Hồ thủy điện Hòa Bình. Đồng thời hội thảo đã đi sâu vào phân tích về tiềm năng, lợi thế với sự phong phú đa dạng về tài nguyên tự nhiên và tài nguyên nhân văn để phục vụ phát triển du lịch.

 

 

 

GS. TS. Phạm Hồng Tung (Viện trường Viện VNH&KHPT) phát biểu khai mạc

 

 

 

TS. Hoàng Thị Thu Hương (Chủ trì đề tài) với Giới thiệu tổng quan về đề tài mã số KHCN.TB-24C/13-18

 

 

 

TS. Bruno Verbist đến từ trường KULeuven giới thiệu về Các bài học kinh nghiệm trong Chi trả Dịch vụ hệ sinh thái

 

 

 

TS. Nguyễn Việt – Giám đốc Trung tâm tiền sử Đông Nam Á với bài trình bày về Văn hóa tiền sử Hòa Bình – một đặc sản không thể thiếu trong du lịch lòng hồ sông Đà

 

 

 

PGS. TS. Nguyễn Duy Thiệu (Nguyên Phó giám đốc Bảo tàng dân tộc học) trình bày về Bảo tồn văn hóa và phát triển du lịch trong khu vực lòng hồ thủy điện Hòa BÌnh – Sứ mệnh của các cộng đồng chủ thể.

 

 

        Dưới sự điều hành của GS.TSKH.Vũ Minh Giang (Chủ tịch Hội đồng Khoa học & Đào tạo, ĐHQGHN) và TS. Hoàng Thị Thu Hương (Chủ nhiệm Đề tài), Hội thảo đã diễn ra trong không khí học thuật sôi nổi với rất nhiều trao đổi của các giáo sư, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp du lịch và cán bộ địa phương. Ngoài trao đổi về mặt chuyên môn đóng góp tri thức khoa học cho Đề tài, Hội thảo còn mở ra hướng hợp tác, trao đổi giữa các cán bộ nghiên cứu và học viên cao học Việt Nam và Trường Đại học KULeuven (Vương quốc Bỉ) trong lĩnh vực phát triển bền vững.

 

 

GS. TS. Tạ Hòa Phương – Chủ nhiệm bộ môn Địa chất lịch sử, Khoa Địa chất, Trường ĐHKHTN với bài trình bày về Những giá trị nổi bật, ngoại hạng của hệ thống hang động trong khu vực lòng hồ Hòa Bình

 

 

 

ThS. Nguyễn Thị Thúy Phượng – Giám đốc Công ty cổ phần du lịch và thương mại Hòa Bình với bài chia sẻ về Kết quả bước đầu trong liên kết với người dân xóm Ngòi trong việc phát triển du lịch cộng đồng trên nền tảng bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Mường.

 

 

 

Ông Bùi Văn Đồng, Phó chủ tịch xã Nam Sơn, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình phát biểu về những tiềm năng du lịch của địa phương và mong muốn nhận được sự tư vấn của các nhà khoa học để đưa du lịch Nam Sơn phát triển bền vững.

 

 

 

TS. Vincent Wolfs (Trường Đại học KULeuven) với bài trình bày về Hệ thống điều khiển thông minh của các hồ chứa trên lưu vực sông Demer.

 

Hội nghị đã đi đến một số kết luận quan trọng làm cơ sở để tiếp tục thực hiện đề tài như sau:

-       Các di sản văn hóa và di sản tự nhiên khu vực lòng hồ Hòa Bình là tài sản đặc biệt quan trọng. Để khai thác các di sản này phục vụ phát triển du lịch thì bên cạnh cơ sở khoa học và luận cứ sâu sắc cần có hệ phương pháp và tri thức khoa học rõ ràng nhằm phát huy và bảo tồn giá trị di sản.

-       Di sản văn hóa bao gồm di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, do vậy cần lượng giá các di sản thiên nhiên và nhân văn từ đó để đưa ra giải pháp, tạo ra chủ trương quyết sách phát triển du lịch. Đặc biệt, đề tài cần lưu ý đến tác động môi trường đến di sản thiên nhiên, tác động qua lại giữa hoạt động du lịch và môi trường, đồng thời chú ý đến vấn đề an ninh quốc gia, an ninh nguồn nước khi phát triển du lịch ở khu vực lòng hồ Hòa Bình

-       Muốn phát triển bền vững cần đưa người dân tham gia vào triển khai các hoạt động du lịch. Do vậy, đề tài cần tìm ra công thức kết hợp chặt chẽ hài hòa giữa các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp và cộng đồng dân cư trong việc xây dựng mô hình và bộ qui tắc phát triển du lịch bền vững ở khu vực lòng hồ Hòa Bình

Nghiên cứu của Đề tài cần phải có tính ứng dụng và áp dụng trong thực tiễn, có tầm nhìn xa rộng, liên vùng, có tính đến tác động môi trường, nghĩ đến mai sau và tiếp tục lan tỏa cho các địa phương khác. Tính thực tiễn còn phải được thể hiện khi kết quả nghiên cứu của đề tài cần được nhà quản lý, điều hành, xã hội và địa phương ghi nhận.

Theo Quang Anh - Thu Hương

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi
 
  Tiếng Việt cho người nước ngoài
 
  Tin hoạt động của Viện
 
  Tin Việt Nam học
 
  Hội thảo khoa học
 
  Chương trình hợp tác, nghiên cứu
 
  Đề tài, đề án
 
  Hoạt động đoàn thể
 
  Sách, giáo trình
 
  Trao đổi học thuật
 
  Tài liệu số
 
  Liên hệ
 
  Hỗ trợ trực tuyến  

- Phòng Hành chính Tổng hợp

024.355.89.073

- Phòng Khoa học công nghệ và Đào tạo

024.355.77.203

- Đăng ký học tiếng Việt

Phòng 102, tầng 1, nhà A, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0243.5577203 (Ms: Ngọc Anh)

Email: daotao.ivides@vnu.edu.vn

  Văn bản