Ivides » Tin hoạt động của Viện
 

Tin hoạt động của Viện

 

Hội thảo Khoa học Phan Bội Châu và phong trào Đông Du

9h:45 (GMT+7) - Thứ năm, 5/11/2015

Nhân kỷ niệm 110 năm Phong trào Đông Du (1905-2015), 90 năm cụ Phan Bội Châu bị thực dân Pháp bắt đưa về an trí tại Huế (1925-2015) và 75 năm ngày mất của cụ Phan tại Huế (29/10/1940-29/10/2015), sáng 29/10, tại TP Huế, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo khoa học Phan Bội Châu và Phong trào Đông Du. GS.TS Phạm Hồng Tung, Viện Trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển đã có bài tham dự và chủ trì Hội thảo.

Hội thảo tập trung khai thác, làm rõ, đánh giá một cách khoa học về chủ nghĩa yêu nước, tư tưởng dân chủ của cụ Phan Bội Châu, về Duy Tân hội và Phong trào Đông Du - được xem là sự nghiệp chói sáng nhất của cụ Phan. Do nội dung tương đối rộng nên hướng nghiên cứu của Hội thảo tập trung vào thời gian 15 năm cụ Phan sinh sống và hoạt động tại Huế (1925-1940).

12 tham luận tham gia Hội thảo khá đa dạng về chủ đề với 05 tác giả trình bày về tư tưởng yêu nước và dân chủ của Phan Bội Châu, 04 tác giả viết về thời kỳ Phan Bội Châu tại Huế, 01 tác giả nghiên cứu về ảnh hưởng của cụ Phan đối với phong trào yêu nước ở Hà Tĩnh và 01 tác giả viết về Quan hệ Việt - Nhật nhìn từ Phan Bội Châu và phong trào Đông Du.

Thông qua Hội thảo góp phần tiếp cận về tư tưởng duy tân và sự nghiệp cách mạng của cụ Phan Bội Châu, cũng như làm rõ hơn về cuộc đời của một nhà yêu nước nhiệt thành đã để lại nhiều dấu ấn sâu sắc trong lịch sử Việt Nam và trong lòng người dân xứ Huế.

 

 

Phong trào Đông Du được xem là sự nghiệp chói sáng nhất của cụ Phan Bội Châu, đã thể hiện một tư duy canh tân cứu nước ngang tầm với của thời đại, tạo nên sức sống và niềm tin của nhân dân  cả nước sau thất bại của phong trào Cần Vương. Sau khi bị thực dân Pháp đưa về quản thúc ở Huế, cụ vẫn tích cực hoạt động yêu nước, hăng hái vận động nhân dân đấu tranh và đã để lại cho hậu thế một di sản quý giá về bản lĩnh, trí tuệ. Chủ đề của Hội thảo tuy không mới và tương đối rộng, nhưng điểm mới của Hội thảo lần này chính là hướng nghiên cứu tập trung vào khoảng thời gian 15 năm cụ Phan Bội Châu sinh sống và làm việc tại Huế (từ năm 1925 – 1940), đánh giá về chuyển biến tư tưởng yêu nước của cụ và bổ sung thêm nhiều tư liệu mới, góp phần làm sáng tỏ sự nghiệp đấu tranh yêu nước của cụ Phan.

www.thuathienhue.gov.vn

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi
 
  Tiếng Việt cho người nước ngoài
 
  Tin hoạt động của Viện
 
  Tin Việt Nam học
 
  Hội thảo khoa học
 
  Chương trình hợp tác, nghiên cứu
 
  Đề tài, đề án
 
  Hoạt động đoàn thể
 
  Sách, giáo trình
 
  Trao đổi học thuật
 
  Tài liệu số
 
  Liên hệ
 
  Hỗ trợ trực tuyến  

Phòng Hành chính Tổng hợp

024.355.89.073

Phòng Khoa học công nghệ và Đào tạo

024.355.77.203

  Văn bản