Ivides » Tin hoạt động của Viện
 

Tin hoạt động của Viện

 

Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô - Vì một tình yêu Hà Nội

22h:39 (GMT+7) - Thứ ba, 3/11/2015

Vì một tình yêu dành cho Hà Nội, với sự tin yêu và hi vọng của các nhà khoa học, Trung tâm Hà Nội học và phát triển Thủ đô hoàn toàn có khả năng gặt hái được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, để xứng đáng là nơi Hà Nội đã “dành trọn niềm tin” như lời phát biểu gửi gắm của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội trong ngày đầu ra mắt.

Trung tâm Hà Nội học và Phát triển Thủ đô trực thuộc Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển, ĐHQGHN nơi hội tụ những nhà khoa học liên ngành "vì tình yêu Hà Nlội". Trung tâm được thành lập dựa trên kết quả của Chương trình phối hợp công tác giữa UBND Thành phố Hà Nội và ĐHQGHN, là đầu mối tổ chức triển khai các hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ yêu cầu phát triển bền vững của Thủ đô Hà Nội. Đứng đầu Trung tâm là GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc, cùng với hai phó Giám đốc là ông Trần Việt Anh (đồng thời đảm nhiệm Giám đốc Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội) và Ths Bùi Văn Tuấn.

 

 

Sau hơn một năm, Trung tâm đã từng bước hoàn thiện cơ cấu tổ chức và đi vào hoạt động hiệu quả. Nhân kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô, Trung tâm là đơn vị tích cực giúp Hà Nội tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Thủ đô Hà Nội: Truyền thống, nguồn lực và định hướng phát triển”, góp phần vào sự thành công của Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội. Trung tâm còn là một trong những đơn vị triển khai hoạt động nghiên cứu Xây dựng không gian điện kính thiên, trong đó tập hợp một số nghiên cứu để chuẩn bị khôi phục lại không gian điện kính thiên, đây là hoạt động có giá trị cao trong bối cảnh Khu Di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long sắp kỷ niệm 5 năm trở thành Di sản Văn hóa Thế giới. Ngoài ra đây là một trong những đơn vị đang triển khai xây dựng bộ Lịch sử Việt Nam, một công trình khoa học đồ sộ gồm 25 tập chính sử, 5 tập biên niên. Với những cống hiến cho sự phát triển của Hà Nội, bằng một tình yêu trọn vẹn với Thủ đô ngàn năm, mới đây Trung tâm Hà Nội học và phát triển Thủ đô được trao tặng giải thưởng Bùi Xuân Phái 2015: Giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội, đây là sự ghi nhận có ý nghĩa lớn, đồng thời là động lực thúc đẩy Trung tâm vươn lên xứng tầm kỳ vọng.

Tuy nhiên, với nhân sự còn gọn nhẹ, sứ mệnh đặt ra lớn lao, Trung tâm đang phải đối mặt với những thách thức phía trước.

GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc cho rằng trong bối cảnh nhiều cơ sở đào tạo về Hà Nội học đang tồn tại nhưng chưa có tính chất chính quy, bài bản để phục vụ cho các đối tượng có nhu cầu về Hà Nội học. Với sự cộng tác của nhiều nhà khoa học, dựa trên những trăn trở và trải nghiệm, Trung tâm đang có tham vọng thực hiện xây dựng chương trình chuẩn đào tạo Hà Nội học cho Hà Nội. Đồng thời Trung tâm có thể kết hợp với các cơ sở Giáo dục trên địa bàn Hà Nội để đào tạo thạc sĩ, cử nhân về Hà Nội học, hỗ trợ Tiến sĩ Việt Nam học nghiên cứu về Hà Nội, phối hợp với các Sở, Ban, Ngành của Hà Nội để đào tạo kiến thức về Hà Nội tới cán bộ, viên chức trên địa bàn Thủ đô.

 

Chúc mừng và đánh giá cao những kết quả đạt được của Trung tâm, GS.TS Phạm Hồng Tung – Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển đã nhắc lại sự đóng góp của các cơ quan cộng tác ngay từ buổi đầu thành lập, đồng thời nhấn mạnh Viện sẽ sát cánh với Trung tâm cùng triển khai các hoạt động để mang lại nhiều thành quả cụ thể và to lớn hơn nữa.

 

 

 

Bên cạnh những ý kiến đóng góp, TS Nguyễn Văn Sơn – Chủ Tịch Hội Sử học Hà Nội nhấn mạnh vào việc xây dựng bộ phận thường trực của Trung tâm để hoạch định kế hoạch triển khai, đề xuất phương án từng năm và lâu dài. Cùng chia sẻ tại Hội nghị, GS.TS Trương Quang Hải, PGS.TS Nguyễn Thị Việt Thanh, người đã có nhiều năm nghiên cứu về Hà Nội, đều đưa ra các giải pháp trong đó nhấn mạnh đến việc Trung tâm cần có một số định hướng nghiên cứu và đào tạo cơ bản, có kế hoạch cụ thể, phương hướng hoạt động, phối hợp rõ ràng theo giai đoạn 5 năm và từng năm.

 

 

 

Vì một tình yêu dành cho Hà Nội, với sự tin yêu và hi vọng của các nhà khoa học, Trung tâm Hà Nội học và phát triển Thủ đô hoàn toàn có khả năng gặt hái được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, để xứng đáng là nơi Hà Nội đã “dành trọn niềm tin” như lời phát biểu gửi gắm của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội trong ngày đầu ra mắt.

Giang Trọng

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi
 
  Tiếng Việt cho người nước ngoài
 
  Tin hoạt động của Viện
 
  Tin Việt Nam học
 
  Hội thảo khoa học
 
  Chương trình hợp tác, nghiên cứu
 
  Đề tài, đề án
 
  Hoạt động đoàn thể
 
  Sách, giáo trình
 
  Trao đổi học thuật
 
  Tài liệu số
 
  Liên hệ
 
  Hỗ trợ trực tuyến  

- Phòng Hành chính Tổng hợp

024.355.89.073

- Phòng Khoa học công nghệ và Đào tạo

024.355.77.203

- Đăng ký học tiếng Việt

Phòng 102, tầng 1, nhà A, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0243.5577203 (Ms: Ngọc Anh)

Email: daotao.ivides@vnu.edu.vn

  Văn bản