Ivides » Tin hoạt động của Viện
 

Tin hoạt động của Viện

 

NGHIỆM THU ĐỀ TÀI ĐỊA CHÍ ĐÔNG ANH

12h:23 (GMT+7) - Thứ ba, 24/03/2015

Ngày 17 tháng 3 năm 2015, tại Huyện ủy huyện Đông Anh, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển đã phối hợp với Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Đông Anh tổ chức buổi nghiệm thu công trình Địa chí Đông Anh do GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc làm chủ nhiệm, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển là cơ quan chủ trì. Thời gian triển khai đề tài là từ năm 2012 đến 2015.


Tham dự buổi nghiệm thu có: GS.TS Phạm Hồng Tung, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (Viện VNH & KHPT), GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc –Chủ nhiệm đề tài, GS.TS Trương Quang Hải, PGS.TS Nguyễn Thị Việt Thanh (Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển), GS.TS Đỗ Thị Minh Đức (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), PGS.TS Vũ Văn Quân, PGS.TS Lâm Mỹ Dung, PGS.TS Phan Phương Thảo, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, PGS.TS Trần Viết Nghĩa (Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn), PGS.TS Đặng Văn Bào (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên), TS Nguyễn Văn Sơn (Trung tâm bảo tồn di sản Hoàng thành Thăng Long), PGS.TS Lại Văn Tới, PGS.TS Nguyễn Thị Phương Chi (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) và các tác giả, cộng tác viên tham gia công trình Địa chí Đông Anh.

Cùng tham dự buổi nghiệm thu có Đồng chí Nguyễn Văn Quang – Thành ủy viên, Bí thư huyện, Chủ tịch HĐND; đồng chí Lê Trung Kiên – Phó bí thư thường trực; đồng chí Phạm Văn Châm – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh và đại diện các phòng, ban ngành của Huyện ủy, HĐND, UBND, Mặt trận tổ quốc huyện Đông Anh.

Buổi nghiệm thu vinh dự được chào đón các thành viên của Hội đồng nghiệm thu:

GS.NGND Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam

GS.TS Mai Trọng Nhuận, Nguyên Giám đốc ĐQHGHN

GS.TS Lê Hồng Lý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Đức Nhuệ, Phó Viện trưởng Viện Sử học Việt Nam

TS Nguyễn Thị Dơn, Phó Chủ tịch Hội di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội

….

Thay mặt các tác giả thực hiện công trình Địa chí Đông Anh, GS Nguyễn Quang Ngọc trình bày quá trình tổ chức triển khai nghiên cứu, các kết quả đạt được. Theo đó, Địa chí Đông Anh được triển khai trong thời gian 3 năm (2012-2015) gồm 21 chương, chia làm 4 phần: Địa lý tự nhiên, hành chính và dân cư, Lịch sử, Văn hóa và 1 chương Tổng luận.

Phát biểu góp ý, GS.TS Mai Trọng Nhuận, Nguyên Giám đốc ĐHQGHN cho rằng, Địa chí Đông Anh là công trình nghiên cứu công phu, khoa học, đầy đủ về một vùng đất trọng yếu, vị trí cửa ngõ quốc tế của Thủ đô Hà Nội. Với ý nghĩa đó, Địa chí Đông Anh đã tập hợp được các nhà khoa học của ĐHQGHN, phát huy thế mạnh trọng nghiên cứu liên ngành, khu vực học của Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển.

Để công trình hoàn thiện hơn, GS.TS Mai Trọng Nhuận cho rằng, cần phải làm rõ hơn nữa vai trò của các yếu tố tự nhiên đối với ý nghĩa lịch sử của vùng Đông Anh. Các yếu tố địa hình, khí hậu, chế độ thủy văn, thời tiết… có tác động như thế nào đến quá trình định cư từ rất sớm của người Việt cổ. Hệ thống điều kiện tự nhiên (sông, hồ…) có tác động như thế nào đến quy mô xây dựng, hệ thống bố phòng thành Cổ Loa lịch sử trên mảnh đất Đông Anh. Nếu làm rõ được các yếu tố này sẽ góp phần định vị vị trí Đông Anh trên bản đồ Hà Nội một cách rõ ràng, sắc nét.

Chia xẻ quan điểm với GS.TS Mai Trọng Nhuận, GS.TS Lê Hồng Lý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa khẳng định, với lợi thế cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại như hiện nay, Đông Anh cần tập trung phát triển công nghệ cao, công nghệ sạch, dịch vụ, phát triển các di sản văn hóa, đưa văn hóa trở thành động lực và nguồn phát triển của Đông Anh, tránh trường hợp các di sản văn hóa chỉ ở dạng tiềm năng.

Nhận xét về phần lịch sử, PGS.TS Nguyễn Đức Nhuệ, Phó Viện trưởng Viện Sử học cho rằng có một số phần không cân đối về dung lượng trình bày như trong chương sáu, nội dung Đông Anh thời Lê tương đối ngắn, thiếu vắng hoàn toàn phần Đông Anh thời Tây Sơn. Một số chi tiết, sự kiện chưa chính sách như vào năm 1533, Lê Trang Tông lấy Thanh Hóa làm kinh đô là không chính xác mà là năm 1543 mới lập hành cung Vạn Lại ở huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa hiện nay.

Các đồng chí Nguyên bí thư, nguyên lãnh đạo huyện ủy Đông Anh qua các thời kỳ đều thống nhất đánh giá cao công trình Địa chí Đông Anh, coi đây là cuốn cẩm nang cho nhân dân, cho các thế hệ lãnh đạo của Đông Anh trong công tác nghiên cứu, quản lý và hoạch định chính sách phát triển của Đông Anh.

Đồng chí Nguyễn Duy Diến, nguyên Bí thư Đông Anh cho rằng Địa chí Đông Anh là rất “Đồ sộ, tổng họp, chi tiết, khái quát toàn bộ vùng đất, là kho tư liệu, bách khoa thư của Đông Anh, phục vụ các cấp quản lý. Đánh dấu mốc phát triển của trình độ dân trí, sự phát triển của xã hội, của vùng đất Đông Anh, đáp ứng nhu cầu nhận thức của thế hệ. Đáp ứng nhu cầu của nhân dân, địa phương, các cấp quản lý”.

Đồng chí Nguyễn Khả Hùng, nguyên Bí thư khẳng định Địa chí Đông Anh góp phần “định hướng phát triển thủ đô”, góp phần giải quyết các bài toán về phát triển mà hiện nay không chỉ Đông Anh mà thủ đô cũng vẫn còn đang thảo luận như lợi thế về quỹ đất phát triển, về nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công tác công nghiệp hóa, hiện đại hóa thủ đô…

Phát biểu tiếp thu và giải trình các ý kiến đóng góp của Hội đồng, GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Chủ nhiệm công trình cho rằng những ý kiến của Hội đồng sẽ góp phần làm rõ hơn những định hướng phát triển, những ý tưởng mà các tác giả thực hiện công trình đã thể hiện. Ban biên soạn sẽ chỉnh sửa những lỗi mà Hội đồng đã góp ý.

Phát biểu kết luận, GS.NGND Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam khẳng định: Hội đồng nhất trí nghiệm thu công trình, đánh giá cao các kết quả nghiên cứu của các tác giả thực hiện việc biên soạn Địa chí Đông Anh. Công trình thể hiện sự làm việc nghiêm túc, khoa học, mang tính liên ngành cao của công trình.

Hội đồng cũng nhất trí đề nghị Chủ biên và các tác giả chỉnh sửa những góp ý của các thành viên hội đồng nghiệm thu để có thể xuất bản trong năm 2015, kịp thời phục vụ nhu cầu tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của nhân dân huyện Đông Anh.


Dưới đây là một số hình ảnh của buổi nghiệm thu:
 Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi
 
  Tiếng Việt cho người nước ngoài
 
  Tin hoạt động của Viện
 
  Tin Việt Nam học
 
  Hội thảo khoa học
 
  Chương trình hợp tác, nghiên cứu
 
  Đề tài, đề án
 
  Hoạt động đoàn thể
 
  Sách, giáo trình
 
  Liên hệ
 
  Hỗ trợ trực tuyến  

Phòng Hành chính Tổng hợp

024.355.89.073

Phòng Khoa học công nghệ và Đào tạo

024.355.77.203

  Văn bản