Ivides » Tin hoạt động của Viện
 

Tin hoạt động của Viện

 

VIỆN VIỆT NAM HỌC VÀ KHOA HỌC PHÁT TRIỂN TỔ CHỨC LỄ KHAI GIẢNG ĐÀO TẠO TIẾN SĨ KHÓA 3 VÀ TRAO BẰNG THẠC SĨ VIỆT NAM HỌC

10h:43 (GMT+7) - Thứ sáu, 13/03/2015

Ngày 06/3/2015, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển đã tổ chức lễ khai giảng khóa đào tạo tiến sĩ khóa 3 và trao bằng thạc sĩ Việt Nam học.

Ngày 06/3/2015, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển đã tổ chức lễ khai giảng khóa đào tạo tiến sĩ khóa 3 và trao bằng thạc sĩ Việt Nam học.

Lễ khai giảng đào tạo Tiến sĩ khóa 3 và trao bằng Thạc sĩ Việt Nam học vinh dự được đón GS Phan Huy Lê – Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, GS Vũ Dương Ninh, GS.TSKH Vũ Minh Giang – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐHQGHN, TS Vũ Quốc Thái – Phó trưởng ban Ban Đào tạo, PGS.TS Vũ Văn Quân…

Cùng tham dự buổi lễ có GS.TS Phạm Hồng Tung, Viện trưởng Viện VNH & KHPT, GS.TS Trương Quang Hải, TS Vũ Kim Chi…, 12 NCS khóa 3, 03 tân thạc sĩ Việt Nam học cùng đông đảo các thầy cô cán bộ của Viện Việt Nam học và KHPT.

Ths Phạm Thương Thương – Phó trưởng phòng Quản lý Khoa học và Đào tạo, Viện VNH & KHPT công bố Quyết định Công nhận học vị và cấp bằng thạc sĩ của Giám đốc ĐHQGHN cho 03 tân thạc sĩ.

GS. Phạm Hồng Tung, Viện trưởng Viện VNH & KHPT và TS Vũ Kim Chi, Phó Viện trưởng đã chủ trì lễ trao bằng và tặng hoa cho các tân thạc sĩ. Phát biểu chúc mừng, GS Phạm Hồng Tung khẳng định kết quả học tập của các tân thạc sĩ được nhận bằng ngày hôm nay là kết quả của quá trình học tập, phấn đấu của chính các học viên trên cơ sở giảng dạy của các thầy cô giáo là các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài ĐHQGN. GS Phạm Hồng Tung hy vọng rằng, với các kiến thức được trang bị trong quá trình học tập, nghiên cứu tại Viện, các tân Thạc sĩ Việt Nam học sẽ phát huy những kiến thức đó trong công việc, góp phần tạo nên thương hiệu của Viện và ĐHQGHN – Trung tâm nghiên cứu khoa học, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu của cả nước.

 

Thay mặt các tân thạc sĩ được vinh dự nhận bằng trong ngày hôm nay, Ths Đỗ Thị Loan khẳng định quá trình học tập tại Viện VNH & KHPT không chỉ về kiến thức mà còn là những bước tập dượt cho công việc hiện nay cũng như trong tương lai. Đánh giá quá trình học tập và nghiên cứu tại Viện, Ths Đỗ Thị Loan nhấn mạnh “việc lựa chọn ngành học, cơ sở đào tạo là Viện VNH & KHPT, ĐHQGHN là hoàn toàn đúng đắn bởi nó giúp cho em hiểu được những giá trị thực sự của văn hoá, đất nước và con người Việt Nam. Những khác biệt về thành phần, độ tuổi, nghề nghiệp của mỗi học viên... đã trở nên không còn khoảng cách khi tất cả cùng chung một kỳ vọng đó là: thông qua việc học tập tại Viện để được tiếp cận và cập nhật các kiến thức, kỹ năng, phương pháp nghiên cứu mới nhất về một ngành học đang dành được sự quan tâm của rất nhiều học giả trong nước và quốc tế”.

Sau lễ trao bằng, Ths Phạm Thương Thương đã công bố quyết định của Giám đốc ĐHQGHN về việc công nhận 12 NCS khóa 3, chuyên ngành Việt Nam học.

Phát biểu tại Lễ khai giảng và trao bằng thạc sĩ, GS Phan Huy Lê chúc mừng những thành tựu của Viện trong nghiên cứu và đào tạo. Những kết quả đạt được từng bước khẳng định vị thế của Viện cũng như của ngành Việt Nam học ở Việt Nam. GS Phan Huy Lê cho rằng Việt Nam học là ngành học nghiên cứu về đất nước, con người Việt Nam dựa trên phương pháp luận liên ngành và khu vực học, nhằm mục đích cung cấp thông tin toàn diện về vùng, khu vực được nghiên cứu.

 

Xuất phát từ thực tiễn, vào những năm 80 của thế kỷ XX, Việt Nam học chủ yếu là chuyên ngành, do nhu cầu cụ thể nên có sự kết hợp tự thân giữa một số nhà khoa học với nhau mang tính cách cá nhân trong phạm vi từng đề tài cụ thể. Hội thảo quốc tế Việt Nam học 1998 và các hội thảo sau đó đã khẳng định nghiên cứu Việt Nam là tự thân của các nhà khoa học. Từ đối tượng nghiên cứu trở thành chủ thể nghiên cứu là quá trình phát triển liên tục, tự thân của thời đại, của chính Việt Nam. GS Phan Huy Lê tin tưởng rằng, trong tương lai Viện VNH & KHPT sẽ trở thành trung tâm hàng đầu trong nghiên cứu, đào tạo về Việt Nam học, trở thành điểm gặp gỡ, giao lưu và trao đổi học thuật giữa các nhà Việt Nam học trên thế giới và Việt Nam.

Đại diện cho các Nghiên cứu sinh khóa 3, anh Pisit Amnuayngerntra quốc tịch Thái Lan - hiện đang là trưởng ngành Ngôn ngữ ASEAN, Khoa Nhân Văn, Đại học Kasetsart, Thái Lan chia sẻ niềm vui “được trở lại học tại Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển. Thời gian học hành tại đây là thời gian rất tuyệt vời đối với em. Bởi em có cơ hội học nhiều môn thú vị về Việt Nam tại một viện nghiên cứu khoa học và đào tạo nổi tiếng về Việt Nam học của Việt Nam và thế giới.

Những kiến thức được học ở Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển đã làm cho em thành một nhà nghiên cứu trẻ về Việt Nam học tại Thái Lan. Sau khi tốt nghiệp tại Viên, em đã về Thái Lan làm giảng viên tại Đại học Kasetsart, Thái Lan. Danh tiếng của viện khiến mọi người ở Thái Lan tin tưởng với em. Em đã hợp tác với viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển để gửi sinh viên Thái Lan sang học tại viện hàng năm. Và em hy vọng trong thời gian gần đây sẽ có nhiều hợp tác với nhau hơn. Ngoài việc giảng dạy trong trường, em còn có nhiều cơ hội lớn để tuyên truyền nhiều hiểu biết về đất nước và con người Việt Nam cho xã hội Thái Lan biết đến như làm chương trình dạy tiếng Việt và giới thiệu các thông tin đáng quan tâm liên quan về Việt Nam. Đó là chương trình “Xin chào Việt Nam” trên kênh ETV Thái Lan. Ngoài ra em còn dạy tiếng Việt cho người Thái Lan và cho cán bộ của công ty lớn để đầu tư vào Việt Nam như công ty Amata, công ty SCG. Hơn nữa em còn được phỏng vấn bởi nhiều đài truyền hình lớn của Thái Lan. Đặc biệt là kênh Thai PBS về hãng phim “Thầu Chín ở Xiêm” là một bộ phim kể về quãng thời gian Bác Hồ hoạt động tại Thái Lan từ năm 1928 đến năm 1929. Em nghĩ là những thứ em đã được đào tạo tại đây sẽ giúp em đóng góp quan hệ Việt Nam - Thái Lan càng ngày càng tốt đẹp.

Với không khí trang trọng, thân mật, lễ khai giảng khóa đào tạo tiến sĩ và trao bằng thạc sĩ Việt Nam học diễn ra trong không khí thân tình của các thầy cô đã có nhiều đóng góp vào quá trình xây dựng và trưởng thành của ngành Việt Nam học, của Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, ĐHQGHN.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

 

 

Tin: Tống Văn Lợi

Ảnh: Nguyễn Quang Anh

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi
 
  Tiếng Việt cho người nước ngoài
 
  Tin hoạt động của Viện
 
  Tin Việt Nam học
 
  Hội thảo khoa học
 
  Chương trình hợp tác, nghiên cứu
 
  Đề tài, đề án
 
  Hoạt động đoàn thể
 
  Sách, giáo trình
 
  Liên hệ
 
  Hỗ trợ trực tuyến  

Phòng Hành chính Tổng hợp

024.355.89.073

Phòng Khoa học công nghệ và Đào tạo

024.355.77.203

  Văn bản