Ivides » Tin hoạt động của Viện
 

Tin hoạt động của Viện

 

VIỆN VIỆT NAM HỌC & KHOA HỌC PHÁT TRIỂN VÀ THÀNH PHỐ UÔNG BÍ TRIỂN KHAI NGHIÊN CỨU CÔNG TRÌNH: UÔNG BÍ - ĐẤT VÀ NGƯỜI

15h:4 (GMT+7) - Thứ sáu, 25/07/2014

Ngày 21/7/2014, tại Thành ủy Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo thành phố Uông Bí và Viện Việt Nam học & Khoa học phát triển (Viện VNH & KHPT), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) để triển khai nghiên cứu công trình Uông Bí: Đất và người.

Ngày 21/7/2014, tại Thành ủy Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo thành phố Uông Bí và Viện Việt Nam học & Khoa học phát triển (Viện VNH & KHPT), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) để triển khai nghiên cứu công trình Uông Bí: Đất và người. Tham dự buổi làm việc, về phía thành phố Uông Bí có:

- Ông Nguyễn Thành Phố, Tỉnh ủy viên, Bí thư, Chủ tịch HĐND thành phố Uông Bí;

- Ông Nguyễn Anh Tú, Phó Bí thư thường trực thành phố Uông Bí;

- Ông Phạm Ngọc Hải, Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo;

- Bà Hoàng Thị Hà; Phó Chủ tịch thành phố Uông Bí cùng các phòng ban chức năng của Thành ủy, UBND thành phố Uông Bí.

Về phía viện Việt Nam học và Khoa học phát triển có:

- PGS.TS Phạm Hồng Tung, Viện trưởng;

- GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội sử học Việt Nam;

- GS.TS Trương Quang Hải; Phó Chủ tịch Hội Địa lý Việt Nam;

- TS Vũ Kim Chi, Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Đào tạo và một số thành viên chủ chốt của Viện.

Cùng tham gia buổi làm việc còn TS Trần Viết Nghĩa, TS Phạm Đức Anh, TS Đặng Hồng Sơn, Ths Nguyễn Ngọc Phúc là cán bộ Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Phố, Tỉnh ủy viên, Bí thư, Chủ tịch HĐND thành phố Uông Bí trao đổi việc kết nối, phối hợp thực hiện nghiên cứu, biên soạn công trình Uông Bí: Đất và người. Theo tinh thần phối hợp giữa Uông Bí và Viện VNH & KHPT, công trình Uông Bí: đất và người nhằm nghiên cứu các lợi thế cạnh tranh cũng như tiềm năng của khu vực. Từ các kết quả nghiên cứu tổng hợp, liên ngành, công trình sẽ là tài liệu để hoạch định việc quy hoạch đô thị, phát triển bền vững trong tương lai. Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu, Thành phố Uông Bí sẽ có các bước quy hoạch, đề xuất hướng phát triển dựa trên nguồn lực tự nhiên và của chính con người, vùng đất Uông Bí.

GS.TS Nguyễn Quang Ngọc cho rằng, thành phố Uông Bí là thành phố trẻ thuộc tỉnh Quảng Ninh – một địa phương đặc biệt năng động và phát triển nhất của vùng đồng bằng Bắc Bộ, với nhiều tiềm năng cũng như lợi thế cần được hoạch định, tổ chức bài bản để trở thành một trong những “cực” phát triển của tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời, kết quả nghiên cứu phải tổng hợp những kết quả mà Uông Bí đã làm được trong thời gian qua, đồng thời chỉ rõ những nội dung chưa hoàn thành, từ đó đề xuất các biện pháp thực thi, chính sách phát triển.

Cùng chia xẻ quan điểm trên, ông Nguyễn Anh Tú, Phó Bí thường trực Thành ủy Uông Bí cho rằng các kết quả nghiên cứu cần được đúc rút thành những luận cứ phát triển trong báo cáo chính trị của Thành ủy, UBND, HĐND trong thời gian tới, từ đó có các bước đi phù hợp với tình hình chung, với tiềm năng, nội lực bản thân để phát triển Uông Bí theo hướng bền vững.

Cho rằng công trình Uông Bí: đất và người ngoài việc đảm bảo tính đầy đủ, chính xác, trường quy để nhân dân tin tưởng thì công trình phải khái quát được những đặc trưng của khu vực Uông Bí từ các kết quả nghiên cứu liên ngành, tổng hợp. PGS.TS Phạm Hồng Tung khẳng định công trình phải có giá trị khoa học cao, đồng thời đáp ứng được nhu cầu từ thực tiễn để Uông Bí phát triển.

Để cụ thể hóa chương trình làm việc, giữa Viện VNH & KHPT và Thành phố Uông Bí đã tiến hành ký kết văn bản hợp tác, nghiên cứu biên soạn công trình Uông Bí: đất và người. Theo dự kiến, công trình khi hoàn thành có dung lượng khoảng 800 trang, kèm theo bản đồ và tranh ảnh minh họa để người đọc thấy được một vùng đất Uông Bí đa dạng trong sự phát triển, ổn định trong xu thế chung của tỉnh Quảng Ninh và tam giác phát triển Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Văn bản được ký kết là một bước cụ thể hóa chương trình phối hợp giữa Viện VNH & KHPT với các địa phương, góp phần xây dựng và hoàn thiện các kết quả thuộc chương trình hợp tác toàn diện, lâu dài giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi làm việc:

 

 

 

 

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi
 
  Tiếng Việt cho người nước ngoài
 
  Tin hoạt động của Viện
 
  Tin Việt Nam học
 
  Hội thảo khoa học
 
  Chương trình hợp tác, nghiên cứu
 
  Đề tài, đề án
 
  Hoạt động đoàn thể
 
  Sách, giáo trình
 
  Liên hệ
 
  Hỗ trợ trực tuyến  

Phòng Hành chính Tổng hợp

024.355.89.073

Phòng Khoa học công nghệ và Đào tạo

024.355.77.203

  Văn bản