Ivides » Tin hoạt động của Viện
 

Tin hoạt động của Viện

 

Chùa Nôm- Những Giá trị lịch sử và giá trị văn hóa độc đáo

15h:7 (GMT+7) - Thứ ba, 9/10/2018

Ngày 30/9/2018, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, ĐH QGHN đã có buổi tham quan, khảo sát các giá trị văn hóa lịch sử của Chùa Nôm và làng Nôm thuộc xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, Hưng Yên

 

   Ngày 30/9/2018, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, ĐH QGHN đã có buổi tham quan, khảo sát các giá trị văn hóa lịch sử của Chùa Nôm và làng Nôm thuộc xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, Hưng Yên. Đây là hoạt động khảo sát thực địa thường xuyên của Viện nhằm thu thập các tư liệu mới cho công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của Viện. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về cụm di tích lịch sử rất độc đáo này.

 

   Chùa Nôm nổi tiếng khắp nơi không chỉ bởi cảnh quan thiên nhiên đẹp cổ kính, thanh bình mà còn bởi những giá trị lịch sử vì sự lâu đời trải qua những thăng trầm lịch sử của đất nước, trường tồn vượt qua thời gian bom đạn chiến tranh và sự hiện đại hóa của hội nhập thế giới hiện nay. Không chỉ vậy, những giá trị văn hóa độc đáo từ kiến trúc cũng khắc họa cho chùa Nôm thành nơi lưu giữ những nét đẹp truyền thống của dân tộc.

 

   Chùa Nôm thuộc quần thể di tích Làng Nôm, Văn Lâm, Hưng Yên, là 1 trong số các đại cổ tự nổi tiếng và lâu đời ở Miền Bắc Việt Nam. Theo truyền thuyết chùa Nôm được xây dựng giữa rừng thông bạt ngàn, vì vậy có tên gọi là Linh Thông cổ tự. Không có ai biết được sự ra đời của chùa là từ khi nào, chỉ biết rằng trên 2 tấm bia đá còn lưu lại sự kiện xây dựng lại vào năm 1680. Theo các văn tự chữ Hán, thì chùa Nôm được trùng tu xây dựng lại vào thời Hậu Lê, đời Chính Hòa, năm Canh Thân. Từ những năm cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18 (năm Nhâm Thân (1692), Giáp Tuất (1694), Đinh Sửu (1697), Mậu Dần (1698), Kỷ Mão (1699),…) diễn ra các đợt trùng tu với quy mô diện tích rất lớn, cùng nhiều hạng mục công trình độc đáo, hiện nay chùa có diện tích lên tới 15 ha.

 


 

Một góc thanh bình chùa Nôm

 

   Đường tới cổng chùa là cây cầu đá bắc qua dòng sông Nguyệt Đức có niên đại khoảng 200 năm tuổi. Tam quan chùa Nôm ẩn mình dưới các bóng cây cổ thụ, cổng chùa được xếp hạng to nhất, nhì của Đông Nam Á với lớp gỗ quý và đường nét tinh xảo. Cho đến nay khu vực này vẫn còn lưu giữ nguyên vẹn. Qua Tam Quan là không gian cổ kính mang âm hưởng uy nghi bề thế, trầm mặc của lầu chuông và lầu trống đối xứng 2 bên. Cạnh lầu chuông là hồ nước mở ra không gian lặng lẽ bình yên của ngôi chùa.

 

 

Cây cầu đá bắc qua sông Nguyệt Đức vào chùa Nôm khoảng 200 tuổi

--Ảnh: Thanh Hà

 

 

Lầu Trống uy nghi

 

   Điều đặc biệt là chùa Nôm đến nay vẫn còn lưu giữ hơn 122 pho tượng đất nung kì bí với hình ảnh và dáng vẻ, biểu cảm gần gũi với đời thường. Các pho tượng Phật bằng đất lớn nhỏ, sắp xếp theo mạch hành trình hóa Phật của Đức Phật tại thế, nằm rải rác khắp nơi. Các bức tượng được khắc họa với cử chỉ, biểu cảm gương mặt vô cùng sinh động bao gồm Tam Thế, A Di Đà, Bát Bộ Kim Cương, thập bát A La Hán… Các pho tượng đều ngồi hoặc đứng trên một giá đỡ bằng đất với đủ các tư thế mập, ốm, hiền lành, dữ tợn, dân dã, thần tiên… với nhiều kích cỡ khác nhau cho thấy khi xưa Phật Giáo vốn đã rất gần gũi với dân cư Việt.

 

 

Hơn 100 pho tượng bằng đất nung với cử chỉ, biểu cảm đa dạng

 

   Ở nơi đây, các cột trụ, kèo, xà ngang, đầu hồi đều có giá trị bởi chúng được làm bởi nguyên liệu quý trong dân gian như lim, sến… Ngoài các gian thờ chính còn có các công trình kiến trúc gian thờ phụ khác, Lầu Quan Âm nằm ở giữa hồ nước như đài sen nguy nga. Dẫn lối vào Lầu là cây cầu đá hình cánh mô phỏng cầu đá của làng Nôm. Phía trước cầu là 2 tháp Cửu phẩm Liên hoa tạo nên bố cục kiến trúc thống nhất.

 

 

Cầu đá Cửu phẩm Liên Hoa dẫn lối ra lầu Quan Âm mô phỏng cầu đá làng Nôm

 

   Đến với chùa Nôm, du khách còn được chiêm ngưỡng vườn tháp bằng đá ong của chùa nơi thờ các vị Tổ sư trụ trì chùa trước đây. Cho đến ngày nay, trải qua bao thăng trầm biến đổi của lịch sử, những tòa tháp đá vẫn đứng vững trước thời gian.

 

 

Sự ấn tượng đến từ cây cầu đá 200 tuổi

 

 

Sau cổng Làng Nôm

Xuân Hòa - Thanh Hà

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi
 
  Tiếng Việt cho người nước ngoài
 
  Tin hoạt động của Viện
 
  Tin Việt Nam học
 
  Hội thảo khoa học
 
  Chương trình hợp tác, nghiên cứu
 
  Đề tài, đề án
 
  Hoạt động đoàn thể
 
  Sách, giáo trình
 
  Trao đổi học thuật
 
  Tài liệu số
 
  Liên hệ
 
  Hỗ trợ trực tuyến  

- Phòng Hành chính Tổng hợp

024.355.89.073

- Phòng Khoa học công nghệ và Đào tạo

024.355.77.203

- Đăng ký học tiếng Việt

Phòng 102, tầng 1, nhà A, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0243.5577203 (Ms: Ngọc Anh)

Email: daotao.ivides@vnu.edu.vn

  Văn bản