Ivides » Tin hoạt động của Viện
 

Tin hoạt động của Viện

 

Tọa đàm khoa học về "Tình hình nghiên cứu và biên soạn địa phương chí mới của Trung Quốc"

16h:53 (GMT+7) - Thứ ba, 7/11/2017

Sáng ngày 04/11/2017 tại Phòng 302, nhà E, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội đã diễn ra buổi thuyết trình của GS. Dương Dục Đạt, Viện Nghiên cứu Lịch sử - Địa lý, Đại học Phúc Đán, Thượng Hải, Trung Quốc về “Tình hình nghiên cứu và biên soạn địa phương chí mới của Trung Quốc”.

Tham dự buổi tọa đàm, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (IVIDES) có GS.TS Phạm Hồng Tung, Viện trưởng; GS.TS Nguyễn Quang Ngọc chủ trì buổi tọa đàm; cùng lãnh đạo các Phòng Ban chức năng; các nhà khoa học; toàn thể các thầy cô, các giảng viên, nghiên cứu viên công tác tại Viện.

Mở đầu buổi tọa đàm GS. Dương Dục Đạt thuyết trình về “Tình hình nghiên cứu và biên soạn địa phương chí mới của Trung Quốc”, bài thuyết trình được chia làm bốn phần. Phần đầu là ý nghĩa của việc biên soạn địa phương chí mới, phần hai là quá trình biên soạn, phần ba nói về tổ chức biên soạn và cuối cùng là kinh nghiệm.

Ý nghĩa của phương chí mới ở Trung Quốc: Địa phương chí như một loại tài liệu có giá trị lịch sử, phản ánh toàn diện mọi mặt về một khu vực nó phản ánh. Là tài liệu tham khảo cho nhà nước trong việc quản lý lãnh thổ cư dân. Có giá trị giáo dục đối với các thế hệ sau: tăng cường tình yêu quê hương đất nước của nhân dân.

Thành tựu của việc biên soạn: Hàng vạn bộ phương chí được ra đời từ các cấp tỉnh, thị, huyện. Mỗi địa phương cứ 20 năm lại có một lần phương chí được biên soạn tiếp.

Việc biên soạn địa chí của Trung Quốc có được kết quả khả quan là do: Có được một sự ủng hộ to lớn từ phía Đảng và Nhà nước trong việc biên soạn phương chí. Hệ thống đội ngũ biên soạn phương chí đã được tăng cường về chất lượng và được trải qua các quá trình đào tạo nâng cao. Hệ thống quản lý biên soạn được tổ chức chặt chẽ từ trung ương đến địa phương. Hệ thống các địa phương chí mới của Trung Quốc đã cho thấy khả năng cập nhật các kết quả nghiên cứu mới, sử dụng các phương pháp nghiên cứu mới kế hợp với các phương pháp truyền thống. Tăng cường hệ thống quy phạm, quy tắc và thể chế hóa bằng pháp luật trong hệ thống biên soạn phương chí.

Những vấn đề đặt ra: Chất lượng đội ngũ biên soạn không đồng đều, ảnh hưởng đến chất lượng của các địa phương chí được biên soạn. Các nguồn tài liệu không hoàn toàn được kiểm định đánh giá đầy đủ, ảnh hướng đến độ tin cậy và chất lượng của thông tin được phản ánh. Tính khách quan trong các tác phẩm địa phương chí còn yếu, nhiều khi được biết dưới dạng các báo cáo thành tích. Sự trùng lặp giữa các phần còn quá nhiều, khiến cho nhiều tác phẩm dài về số lượng song nội dung lại khá trống rỗng.

Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí sôi nổi với sự trao đổi của các GS, PGS, các chuyên gia, khách mời tham dự và các thầy cô xoay quanh “Tình hình nghiên cứu và biên soạn địa phương chí mới của Trung Quốc”.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, TS. Phạm Đức Anh, Phó ban KHCN Đại học Quốc gia Hà Nội đánh giá cao sự nỗ lực của Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, TS mong rằng IVIDES sẽ hỗ trợ Trung tâm Hà Nội học và phát triển thủ đô tổ chức thêm nhiều buổi tọa đàm khoa học ý nghĩa.

GS.TS Phạm Hồng Tung cảm ơn sự quan tâm của Đại học quốc gia Hà Nội dành cho IVIDES, đồng thời cảm ơn GS. Dương Dục Đạt đã có đóng góp to lớn trong việc nghiên cứu, biên soạn phương chí mới là bài học cho việc nghiên cứu, biên soạn phương chí mới của Việt Nam.

Kết thúc tọa đàm GS.TS Nguyễn Quang Ngọc cho rằng: Quá trình biên soạn địa phương chí mới ở Việt Nam có thể nói cũng diễn ra song song và đồng thời với Trung Quốc. Mặc dù xét về quy mô còn nhỏ so với Trung Quốc, song nhiều vấn đề trong biên soạn địa phương chí ở Việt Nam đã phát sinh có nhiều điểm khá tương đồng. Những vấn đề về nhân sự, nguồn tài liệu, cấu trúc nội dung của phương chí, tính khách quan và thống nhất là những bài học kinh nghiệm từ Trung Quốc hết sức quan trọng mà các nhà biên soạn địa phương chí ở Việt Nam cần lưu ý trong thời gian tới.

Trung tâm Hà Nội học và phát triển thủ đô là trung tâm nghiên cứu khoa học đầu ngành, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ yêu cầu phát triển bền vững của thủ đô Hà Nội.

 

Một số hình ảnh của buổi tọa đàm:

 

 

Ngọc Anh

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi
 
  Tiếng Việt cho người nước ngoài
 
  Tin hoạt động của Viện
 
  Tin Việt Nam học
 
  Hội thảo khoa học
 
  Chương trình hợp tác, nghiên cứu
 
  Đề tài, đề án
 
  Hoạt động đoàn thể
 
  Sách, giáo trình
 
  Trao đổi học thuật
 
  Tài liệu số
 
  Liên hệ
 
  Hỗ trợ trực tuyến  

- Phòng Hành chính Tổng hợp

024.355.89.073

- Phòng Khoa học công nghệ và Đào tạo

024.355.77.203

- Đăng ký học tiếng Việt

Phòng 102, tầng 1, nhà A, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0243.5577203 (Ms: Ngọc Anh)

Email: daotao.ivides@vnu.edu.vn

  Văn bản