Ivides » Tin hoạt động của Viện
 

Tin hoạt động của Viện

 

Hội nghị Quốc gia về Thái học Việt Nam lần thứ VIII "Phát huy vai trò, bản sắc cộng đồng các dân tộc Thái - Kadai trong hội nhập và phát triển bền vững

10h:37 (GMT+7) - Thứ ba, 4/07/2017

Hội nghị Quốc gia về Thái học Việt Nam lần thứ VIII với chủ đề "Phát huy vai trò, bản sắc cộng đồng các dân tộc Thái - Kadai trong hội nhập và phát triển bền vững" đã dược tổ chức thành công tại khách sạn Mường Thanh, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An trong hai ngày 24, 25 tháng 6 năm 2017. Hội nghị là kết quả của sự hợp tác giữa Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, Đại học Quốc gia Hà Nội cùng với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An (trực tiếp là Ban dân tộc tỉnh Nghệ An).

   Ban tổ chức Hội nghị Quốc gia Thái học lần thứ VIII đã nhận được 142 báo cáo tham luận từ 149 tác giả đến từ Hà Nội, Nghệ An, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Cao Bằng và Đắc Lắk, trong đó Hà Nội và Nghệ An là hai địa phương có đông tác giả tham gia nhất. Do hạn chế về điều kiện in ấn, xuất bản, chỉ 92 bài được đưa vào Kỷ yếu, tập trung vào 5 phần chính:Phần 1: Những vấn đề chung (10 bài); Phần 2: Một số vấn đềtrong hội nhập và phát triển bền vững về Văn hóa(51 bài); Phần 3: Một số vấn đề trong hội nhập và phát triển bền vững về Kinh tế (9 bài); Phần 4: Một số vấn đề trong hội nhập và phát triển bền vững về Xã hội và Quản lý xã hội (10 bài); Phần 5: Một số vấn đề trong hội nhập và phát triển bền vững về Môi trường (10 bài)

   Chiếm đại đa số trong kỷ yếu là các bài có liên quan đến văn hóa (hay chính xác hơn làliên quan đến vấn đề “Phát huy vai trò, bản sắc cộng đồng các dân tộc Thái – Kadai trong hội nhập và phát triển bền vững về văn hóa”), một chủ đề đã ít nhiều được đề cập đến 7 Hội nghị Quốc gia Thái học Việt Nam trước đây (và nhiều Hội nghị/ Hội thảo khoa học khác), nhưng tiềm năng vẫn còn phong phú, với yêu cầu cần đi vào chiều sâu, nhằm chỉ ra được những gì thực sự làm nên bản sắc dân tộc, đặc biệt làm rõ được những gì là tốt đẹp củamỗi dân tộc trong cộng đồng Thái-Kadai và cần những giải pháp thích hợp, nhằm gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị của chúng trongthời kỳ hội nhập và cùng phát triển bền vữnghiện nay.

   Các vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường có số tham luận đề cập đến chưa nhiều (so với chủ đề văn hóa), nhưng cũng đã cho thấy một số vấn đề quan trọng trong việc phát huy vai trò, bản sắc cộng đồng các dân tộc Thái – Kadai trong hội nhập và phát triển bền vững, trên các góc độ này.Về kinh tế, vấn đề luôn thu hút được sự quan tâm của các tác giả là mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với việc bảo tồn và phát huybản sắc văn hóa dân tộc, như trong quá trìnhthực hiện chủ trương chuyển đổi từ canh tác nương rẫy sang trồng rừng và trong việc khai thác các yếu tố văn hóa tiêu biểu của các dân tộc nhằm phát triển du lịch và du lịch cộng đồng,…Vềxã hội,có chùm bài về vai trò của cộng đồng dân tộc Thái trong hệ thống chính quyền và hệ thống chính trị các tỉnh Hòa Bình, Nghệ An và Sơn La.Có tham luận đã chỉ ra vai trò của các thiết chế mường/ bản trong việc gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc trong bối cảnh hội nhập, ngay cả trong trường học. Tính chất, bản sắc và khả năng thích ứng trong phát triển bền vững về xã hội được nhấn mạnh, đặc biệt là trong mối quan hệ với các tộc người khác cùng chung sống,...Về môi trường, có chùm bài viết về thực trạng và những vấn đề đặt ra trong sử dụng và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên: nước, đất, rừng cho thấy vai trò quan trọng của cộng đồng dân tộcThái trong mục tiêu phát triển bền vững về môi trường của khu vực. Đáng chú ý là sự cân bằng sinh thái ở miền núixưa kialuôn được duy trì là nhờ luật tục(và các phong tục, tập quán – cách ứng xử của cư dân với môi trường) của các dân tộc, nên luật tục cầnđược gìn giữ, để khi kết hợp với luật pháp, luật tục sẽ trở thành công cụ quản lý xã hội.

   Trong quá trình chuẩn bị nội dung khoa học của Hội nghị Quốc gia về Thái học Việt Nam lần thứ VIII, lãnh đạo Viện VNH&KHPT đã đồng ý cho tích hợp Hội thảo lần 3 của đề tàiKH&CN cấp quốc gia “Nghiên cứu đề xuất giải pháp phát huy vai trò của cộng đồng dân tộc Thái trong phát triển bền vững vùng Tây Bắc”vào nội dung/ chương trình Hội nghị. Việc tích hợp/ kết hợp này đã tạo điều kiện cho nhiều nhà khoa học/ nhà Thái học trong nhóm thực hiện đề tài viết bài tham dự Hội nghị.

   Cụ thể, nhóm thực hiện đề tài đã cung cấp 2 chùm tham luận về “Vai trò và phát huy vai trò của cộng đồng dân tộc Thái trong hệ thống chính trị và hệ thống chính quyền” ở các tỉnh Nghệ An, Hòa Bình và Sơn La do Ban Dân tộc các tỉnh này thực hiện vàchùm bài về “Tính chất, bản sắc và khả năng thích ứng của cộng đồng dân tộc Thái trong mối quan hệ với cộng đồng các dân tộc khác trong khu vực về các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường, như bài của TS Vi Văn An, bài của TS Hoàng Thị Tố Quyên, bài của HVCH Trần Thị Huệ,…

   Bên cạnh đó, nhóm thực hiện đề tài cũng còn đóng góp một số bài viết quan trọng khác vào thành công của Hội nghị, như bài của ThS. Đặng Ngọc Hà với tên gọi “Liên tục và đứt gẫy của truyền thống trong một cộng đồng người Thái ở Tây Bắc”, bài của ThS. Giang Văn Trọng và ThS. Đỗ  Kiên với tên gọi “Thực trạng và những vấn đề đặt ra trong sử dụng và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên tại bản Cắm, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An”,…

   Sự kết hợp này cũng đem lại cho đề tài nhiều bài viết có giá trị của các nhà khoa học có nhiều năm nghiên cứu về dân tộc Thái, như bài viết “Trao đổi về vị trí của cư dân nói ngôn ngữ Thái-Kadai trong lịch sử Việt Nam thời tiền sử” của GS.TS. Trần Trí Dõi; bài viết “Người Thái ở Nghệ An qua một vài so sánh khảo cổ, dân tộc học” của PGS.TS. Trịnh Sinh; bài viết “Vai trò của văn hóa Thái đối với sự phát triển văn hóa của các dân tộc có dân số ít ở Tây Bắc Việt Nam” của PGS.TS Trần Văn Bình,… và nhiều bài viết của các nhà Thái học ở các địa phương, nhưbài viết “Đôi nét về người Thái Nghệ An và các nhóm Thái Con Cuông”của tác giả Chu Trọng Huyến (Nghệ An); “Tri thức bản địa cộng đồng Thái – Kadai Thanh Hóa góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đoàn kết dân tộc, giữ gìn an ninh biến giới” của tác giả Phạm Quang Thẩm (Thanh Hóa), “Du lịch cộng đồng góp phần phát triển kinh tế bền vững và bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc” của tác giả Lường Song Toàn (Hòa Bình), “Luật tục Thái Đen ở Mường Lò trong khai thác, bảo vệ các khu rừng thiêng” của tác giả Lò Văn Vy (Yên Bái),...                                     

   Hầu hết các bài viết này đã được trình bày trong 4 phiên làm việc thuộc 2 Tiểu ban. Hội nghị đã được nhận được rất nhiều các ý kiến trao đổi, tranh luận  của các nhà khoa học ở trung ương và các nhà nghiên cứu Thái học ở địa phương. Tất cả đã đóng góp công sức, trí tuệ vào sự thành công của Hội nghị Quốc gia về Thái học Việt Nam lần thứ VIII.

  

 

 

 

                                                                                                                                      PGS.TS Phạm Văn Lợi

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi
 
  Tiếng Việt cho người nước ngoài
 
  Tin hoạt động của Viện
 
  Tin Việt Nam học
 
  Hội thảo khoa học
 
  Chương trình hợp tác, nghiên cứu
 
  Đề tài, đề án
 
  Hoạt động đoàn thể
 
  Sách, giáo trình
 
  Trao đổi học thuật
 
  Tài liệu số
 
  Liên hệ
 
  Hỗ trợ trực tuyến  

- Phòng Hành chính Tổng hợp

024.355.89.073

- Phòng Khoa học công nghệ và Đào tạo

024.355.77.203

- Đăng ký học tiếng Việt

Phòng 102, tầng 1, nhà A, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0243.5577203 (Ms: Ngọc Anh)

Email: daotao.ivides@vnu.edu.vn

  Văn bản