Ivides » Tin Đại học Quốc gia Hà Nội
 

Tin Đại học Quốc gia Hà Nội

 

Vinh danh và trao thưởng cho nữ trí thức có công trình nghiên cứu khoa học phục vụ cộng đồng

22h:30 (GMT+7) - Thứ hai, 14/03/2016

Sáng 7/3/2016, Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ phối hợp với Công đoàn ĐHQGHN tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Nữ trí thức với đào tạo và nghiên cứu phục vụ cộng đồng”. PGS.TS Nguyễn Thị Việt Thanh - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển - với công trình nghiên cứu “Phát huy nguồn nhân lực nữ trí thức trong sự nghiệp CNH, HĐH đất nước và hội nhập Quốc tế” vinh dự là một trong bốn nữ trí thức nhận vinh danh.

Tới dự buổi tọa đàm có GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu – Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo và một số nhà khoa học nữ đến từ các đơn vị thuộc ĐHQGHN.

Tại buổi tọa đàm, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức đã trao thưởng cho 4 nữ trí thức thuộc ĐHQGHN có công trình nghiên cứu xuất sắc và triển khai phục vụ cộng đồng.

 

 

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức cho biết, năm 2016 là năm thứ 3 liên tiếp ĐHQGHN tổ chức lễ vinh danh nhà khoa học nữ nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3).

Trước đó, năm 2014, ĐHQGHN đã trao thưởng cho 8 nhà khoa học nữ có nhiều công bố quốc tế ISI nhất trong năm. Năm 2015, ĐHQGHN vinh danh 2 nhà khoa học nữ có các bài báo ISI được trích dẫn cao. Đối tượng được khen thưởng năm nay phù hợp với tiếp cận từ phát triển khoa học cơ bản trình độ cao đến khả năng ứng dụng hiệu quả của ĐHQGHN

Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức cho biết, hàng năm số cán bộ nữ chủ trì các đề tài cấp ĐHQGHN chiếm hơn 35% và các đề tài Nhà nước chiếm 15-20%.

Phó Giám đốc đề nghị Công đoàn ĐHQGHN phối hợp cùng các bộ phận liên quan tiếp thu các ý kiến trong buổi tọa đàm và đề xuất các giải pháp phù hợp tạo điều kiện để các nhà khoa học nói chung, trong đó có các nhà học nữ có môi trường và điều kiện sáng tạo tốt hơn nữa.

Các đơn vị cần quan tâm phát hiện tiềm năng và các ý tưởng của các nhà khoa học nữ để hỗ trợ và đầu tư, phát triển và xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh, các PTN trọng điểm.

 

PGĐ tin tưởng rằng trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy vừa ban hành về trọng dụng các nhà khoa học trình độ cao, có nhiều nhà khoa học nữ tham gia.

 

 

 

4 nữ trí thức thuộc ĐHQGHN có công trình nghiên cứu xuất sắc và triển khai phục vụ cộng đồng gồm:

- PGS.TS Đồng Kim Loan, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, đã có công trình nghiên cứu “Nghiên cứu chế tạo bộ kit xác định nhanh amoni trong nước sinh hoạt và ăn uống”;

- PGS.TS Võ Thị Thương Lan, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, đã có công trình nghiên cứu “Bộ sinh phẩm hỗ trợ chẩn đoán ung thư vú “BRCA1-METHYL test””;

- PGS.TS Nguyễn Thị Việt Thanh, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, đã có công trình nghiên cứu “Phát huy nguồn nhân lực nữ trí thức trong sự nghiệp CNH, HĐH đất nước và hội nhập quốc tế”;

- TS. Nguyễn Thị Nhật Thanh, Trường Đại học Công nghệ, đã có công trình nghiên cứu “Hệ thống giám sát và cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí sử dụng ảnh vệ tinh”.

vnu.edu.vn

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi
 
  Tin Đại học Quốc gia Hà Nội
 
  Tin hoạt động của Viện
 
  Tin Việt Nam học
 
  Hội thảo khoa học
 
  Lịch học, thời khóa biểu
 
  Chương trình hợp tác, nghiên cứu
 
  Đề tài, đề án
 
  Hoạt động đoàn thể
 
  Sách, giáo trình
 
  Tài liệu download
 
  Tài nguyên số
 
  Liên hệ
 
  Hỗ trợ trực tuyến  

Phòng Hành chính Tổng hợp

04.355.89.073

Phòng Khoa học công nghệ và Đào tạo

04.355.77.203

  Văn bản