Ivides » Tin Đại học Quốc gia Hà Nội
 

Tin Đại học Quốc gia Hà Nội

 

Giao lưu các thế hệ Nữ trí thức tiêu biểu Thủ đô

14h:31 (GMT+7) - Thứ ba, 14/10/2014

Sáng 6/10/2014, tại Hội trường Ngụy Như KonTum, Hội Nữ trí thức Hà Nội đã phối hợp cùng với Công đoàn ĐHQGHN tổ chức Giao lưu các thế hệ Nữ trí thức tiêu biểu Thủ đô.

Đây là một trong nhiều hoạt động do 2 cơ quan phối hợp tổ chức, thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2014).

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tới dự và phát biểu chúc mừng các nữ trí thức Hà Nội.

Cùng dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam – GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức, Trưởng Ban tổ chức Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Hà Nội – GS.TS Vũ Hoan, Trưởng đại diện UNESCO tại Hà Nội Katherine Muller – Marin cùng đại diện lãnh đạo của các ban, ngành, cơ quan Trung ương, Hà Nội và hơn 200 nữ trí thức Thủ đô tiêu biểu.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đánh giá cao vai trò và sự đóng góp của Hội Nữ trí thức Hà Nội, với nhiều hoạt động thiết thực và rất có ý nghĩa của mình, Hội Nữ trí thức Hà Nội đã tập hợp được những nhà khoa học, nhà văn, nhà báo, nhà giáo hoạt động trên mọi lĩnh vực. Ở lĩnh vực nào các chị cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Điều đáng nói là, bên cạnh những công việc chuyên môn, nghiệp vụ, các chị còn hoàn thành tốt thiên chức “xây tổ ấm trong các gia đình”.

Phó Chủ tịch nước cũng khẳng định, sự nghiệp đổi mới của đất nước nói chung và Thủ đô nói riêng trong nhiều năm qua có sự đóng góp quan trọng của các tầng lớp phụ nữ, trong đó có đội ngũ nữ trí thức. Bằng tài năng, trí tuệ, nghị lực, niềm đam mê khoa học, những nữ trí thức Hà Nội đã và đang có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển của đất nước.

Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức bày tỏ sự vui mừng khi ĐHQGHN phối hợp cùng với Hội Nữ trí thức Thủ đô tổ chức buổi giao lưu, gặp mặt các nữ trí thức tiêu biểu. Phó Giám đốc ĐHQGHN chúc các chị, những nữ trí thức Thủ đô luôn là chỗ dựa, là nền tảng của gia đình, xã hội và nền tảng phát triển bền vững của dân tộc Việt Nam. Phó Giám đốc ĐHQGHN chúc các chị tiếp tục phát huy những đóng góp của mình trong sự nghiệp và phát triển đất nước.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức cũng bày tỏ sự tri ân sâu sắc tới các hế hệ nữ trí thức tiêu biểu của Thủ đô. Các chị đã luôn là tấm gương sáng để tuổi trẻ ĐHQGHN học tập vì ngày mai sáng nghiệp.

Phó Giám đốc ĐHQGHN cũng chia sẻ một số thông tin chung về sự phát triển, vị thế của ĐHQGHN trong hệ thống đại học quốc tế thời gian gần đây. Ông đồng thời đánh giá cao sự hợp tác giữa ĐHQGHN với Thủ đô, vì sự phát triển Thủ đô. Trong chiều 8/10, ĐHQGHN sẽ tổ chức lễ công bố quyết định Trung tâm Hà Nội học và phát triển Thủ đô.

Trung tâm có nhiệm vụ làm đầu mối tổ chức triển khai các hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ yêu cầu phát triển bền vững của Thủ đô Hà Nội.

Sự thành lập Trung tâm là kết quả của việc triển khai một trong những nội dung quan trọng của Chương trình phối hợp công tác được Giám đốc ĐHQGHN và Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội ký kết vào ngày 24 tháng 7 năm 2012.

Chủ tịch Hội Nữ trí thức Thủ đô PGS.TS Bùi Thị An chia sẻ, nữ trí thức Thủ đô không chỉ đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước mà còn có những đóng góp rất đáng trân trọng trong hòa bình, dựng xây đất nước. Họ đã cùng với nhân dân Thủ đô và nhân dân cả nước từng bước tháo gỡ những khó khăn, trở ngại, đẩy mạnh công cuộc đổi mới của đất nước và của Thủ đô.

Nữ trí thức Hà Nội đã và đang đóng góp tích cực vào việc hoạch định và thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài; sáng tạo các công nghiên cứu khoa học, các công trình văn hoá có giá trị, nhiều sản phẩm hàng hoá có chất lượng cao góp phần từng bước nâng cao trình độ khoa học, công nghệ,… thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Trưởng đại diện UNESCO tại Hà Nội Katherine Muller – Marin chia sẻ nhiều thông tin thú vị về giới, quan niệm bình đẳng giới. Bà cho rằng, vấn đề bình đẳng giới liên quan đến cả nam giới và nữ giới. Đàn ông có khuynh hướng nể trọng những người phụ nữ mạnh mẽ, tự tin, những người có khả năng truyền đạt các suy nghĩ của mình một cách rõ ràng, những người có khả năng giúp đỡ tốt về nghề nghiệp và đời sống cá nhân đến những người đàn ông của họ dù đó là chồng hay con trai họ. Bà cho rằng, những nữ trí thức Thủ đô là những người trên cương vị có thể giúp đỡ nhiều người khác.

Trong khuôn khổ của buổi lễ, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã phát biểu chúc mừng và tặng hoa cho đại diện những nữ trí thức trẻ, những nữ lãnh đạo có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô và đất nước.

Trong phần giao lưu, các đại biểu đã được lắng nghe câu chuyện của các khách mời về ký ức về Hà Nội những ngày đầu giải phóng và cả những đóng góp đầy trân trọng của phụ nữ Thủ đô trong suốt hành trình 60 năm xây dựng và phát triển.

Bà Lê Thi – là một trong 2 người được vinh dự chọn kéo cờ ngày độc lập; Bà Doãn Ngọc Trâm – Mẹ của Anh hùng liệt sỹ, Bác sĩ Đặng Thùy Trâm; Bà Trần Thị Tâm Đan – nguyên Chủ nhiệm UB Văn hóa Giáo dục Thanh niên – Thiếu niên – Nhi đồng Quốc hội; GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc – nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN; PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Vân – giảng viên Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN và bác sĩ Nguyễn Thị Tân Sinh – nguyên Phó trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai là các đại biểu đã tham gia và chia sẻ tại chương trình giao lưu.

Ngọc An - VNU Media

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi
 
  Tiếng Việt cho người nước ngoài
 
  Tin Đại học Quốc gia Hà Nội
 
  Tin hoạt động của Viện
 
  Tin Việt Nam học
 
  Hội thảo khoa học
 
  Chương trình hợp tác, nghiên cứu
 
  Đề tài, đề án
 
  Hoạt động đoàn thể
 
  Sách, giáo trình
 
  Tài liệu download
 
  Tài nguyên số
 
  Liên hệ
 
  Hỗ trợ trực tuyến  

Phòng Hành chính Tổng hợp

024.355.89.073

Phòng Khoa học công nghệ và Đào tạo

024.355.77.203

  Văn bản