Ivides » Tin Đại học Quốc gia Hà Nội

Bộ trưởng Bộ KH&CN thăm và làm việc với ĐHQGHN

23h:9 (GMT+7) - Thứ ba, 25/09/2012

Sáng 02/06/2012, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do Bộ trưởng Nguyễn Quân làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Tiếp đoàn có GS.TS Mai Trọng Nhuận, Giám đốc ĐHQGHN cùng Ban giám đốc và lãnh đạo, đại diện các trường thành viên, các đơn vị, viện nghiên cứu trực thuộc ĐHQGHN.

Tại buổi làm việc, GS.TSKH Vũ Minh Giang, Phó Giám đốc ĐHQGHN đã báo cáo khái quát kết quả hoạt động nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN và định hướng phát triển, hoạt động khoa học công nghệ trong thời gian tới. Theo đó, ĐHQGHN sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy và nghiên cứu khoa học, phấn đấu trong 5 năm tới cán bộ có trình độ Tiến sĩ đạt 80%; chức danh Giáo sư, Phó Giám sư chiếm 30% tổng số cán bộ; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, tăng số lượng bài báo quốc tế.
Ngoài ra, ĐHQGHN tiếp tục phát triển những ngành khoa học mũi nhọn như: công nghệ nano, công nghệ sinh học, y sinh hóa dược, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững…hướng tới xây dựng những nhóm nghiên cứu mạnh, trung tâm nghiên cứu xuất sắc, góp phần phát triển khoa học công nghệ của đất nước.
Cũng tại buổi làm việc, GS.TS Mai Trọng Nhuận nhấn mạnh Đại học Quốc gia Hà Nội đã khẳng định được vị thế là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức, đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao cùng với đội ngũ cán bộ mạnh về chuyên môn, dẫn đầu cả nước và tiềm năng nghiên cứu khoa học lớn. Do đó, ĐHQGHN mong muốn Bộ Khoa học và Công nghệ ủng hộ việc giao cho ĐHQGHN chủ nhiệm chương trình phát triển vùng Tây Bắc; đồng thời, ĐHQGHN sẽ tiếp tục tiên phong thực hiện đổi mới cơ chế tài chính, tổ chức hoạt động KHCN thông qua việc triển khai một số nhiệm vụ khoa học công nghệ hướng tới những sản phẩm khoa học quốc gia: Xây dựng bộ tư liệu chuẩn quốc gia về chủ quyền Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; Xây dựng hệ thống mô hình dự báo khí tượng thủy văn, tài nguyên biển phục vụ phòng tránh thiên tai và khai thác tài nguyên, phát triển kinh tế biển; Phát triển công nghệ nano ứng dụng trong y học, sinh học, môi trường và năng lượng; Xây dựng và phát triển 1 số trung tâm xuất sắc (Viện Khoa hoc và Công nghệ tính toán; TT Nghiên cứu xuất sắc về công nghệ tích hợp, giám sát hiện trường…).
Sau khi nghe thảo luận giữa đại diện các trường, viện nghiên cứu, đơn vị trực thuộc ĐHQGHN cùng lãnh đạo các vụ chức năng về những kiến nghị, đề xuất trong hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ tại ĐHQGHN, Bộ trưởng Nguyễn Quân ghi nhận sự cố gắng, những thành tựu đạt được của ĐHQGHN trong thời gian qua, khẳng định thế mạnh của ĐHQGHN trong công tác giảng dạy, đội ngũ cán bộ chuyên môn, công tác nghiên cứu khoa học; đồng thời bày tỏ quan điểm ủng hộ đối với ĐHQGHN chủ trì chương trình phát triển vùng Tây Bắc cũng như định hướng hoạt động khoa học công nghệ trong thời gian tiếp theo.
Bộ trưởng cũng mong muốn ĐHQGHN tiếp túc phấn đầu, phát triển để trở thành một đại học nghiên cứu mang tầm vóc khu vực và quốc tế.

Theo VNU