Ivides » Tin tức-Sự kiện
 

Tin tức-Sự kiện

 

VĨNH BIỆT THẦY, GS.TS PHẠM ĐỨC DƯƠNG

15h:52 (GMT+7) - Thứ hai, 9/12/2013

Việt Việt Nam học và Khoa học phát triển vô cùng thương tiếc báo tin: GS.TS Phạm Đức Dương, chuyên gia đầu ngành về văn hóa học và tiếp xúc văn hóa khu vực Đông Nam Á, giảng viên thỉnh giảng của Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển đã từ trần lúc 3h00 sáng ngày Chủ nhật 8-12-2013.

GS.TS Phạm Đức Dương sinh ngày 21. 10. 1930 tại làng Đông Thái, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Sau 9 năm làm bộ đội tình nguyện tại Lào, năm 1967, GS.TS Phạm Đức Dương đi học nghiên cứu sinh tại Liên Xô cũ. Trở về nước, giáo sư công tác tại Viện Văn hóa phương Đông, Viện KHXHVN và giữ cương vị Viện trưởng trong nhiều năm.


(Ảnh lấy từ  trang Congly.com.vn)

Trong suốt cuộc đời nghiên cứu khoa học, giáo sư đã để lại nhiều công trình nghiên cứu xuất sắc như Tiếp xúc ngôn ngữ ở Đông Nam Á” (viết chung với GS. Phan Ngọc năm 1983); “25 năm tiếp cận Đông Nam Á học” (1998); “Ngôn ngữ văn hóa Lào trong bối cảnh Đông Nam Á” (1998); “Văn hóa Việt Nam trong bối cảnh Đông Nam Á” (2000); “Từ văn hóa đến văn hóa học” (2002); “Bức tranh ngôn ngữ - văn hóa tộc người ở Việt Nam và Đông Nam Á” (2007); “Việt Nam - Đông Nam Á: Ngôn ngữ và văn hóa” (2007)

Năm 2005, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển tuyển sinh khóa thạc sĩ đầu tiên. Với định hướng kết hợp nghiên cứu và đào tạo theo hướng liên ngành và khu vực học, Viện đã mời giảng viên thỉnh giảng là chuyên gia hàng đầu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngay từ khóa tuyển sinh đầu tiên, GS.TS Phạm Đức Dương đã tham gia biên soạn bài giảng và giảng dạy hai chuyên đề trong khung chương trình thạc sĩ của Viện là Phương pháp nghiên cứu liên ngành Văn hóa Việt Nam trong bối cảnh Đông Nam Á. Bên cạnh đó, giáo sư rất tích cực tham gia các hoạt động khoa học và đào tạo của Viện như hướng dẫn luận văn cho học viên cao học và tham gia nhiều hội thảo khoa học. Đặc biệt, giáo sư đã biên soạn giáo trình Từ phương pháp luận đến phương pháp liên ngành dành cho học viên sau đại học ngành Việt Nam học và các ngành khoa học xã hội. Công trình là sự đúc kết kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy nhiều năm của giáo sư về phương pháp nghiên cứu đặc biệt là các phương pháp, kỹ năng nghiên cứu liên ngành. Công trình đã được Hội đồng nghiệm thu của Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển thông qua và lên kế hoạch xuất bản.

Giáo sư ra đi đột ngột để lại sự hụt hẫng, tiếc thương vô bờ bến cho các thế hệ cán bộ, học viên của Viện, để lại khoảng trống tri thức không dễ gì bù đắp. Thầy đã ra đi nhưng hình ảnh người giáo sư già với mái tóc dài nghệ sĩ và những bài giảng đầy nhiệt huyết sẽ mãi mãi ở lại với các thế hệ cán bộ, học viên của Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển.

Thanh Lâm

Ý kiến bạn đọc


  • Phạm Hữu Nghị  (9h:38 (GMT+7) - Thứ sáu, 13/12/2013)

    Thấy các cháu đang chạy chơi trong khu tập thể khoa học xã hội, ông Dương chào rất to: - Ông Dương chào cháu Lâm! - Ông Dương chào cháu Lan! - Ông Dương chào cháu Nhốp! - Ông Dương chào các cháu! Các cháu khoanh tay râm ran chào ông: - Cháu chào ông Dương ạ! - Chúng cháu chào ông Dương ạ! Sáng sáng ông dậy sớm tập chạy và nói chuyện với đám trẻ. Ông sống chan hòa với tất cả mọi người. Ngày nghỉ, ngày Tết, ông thăm khắp mọi nhà. Rồi dân cả làng ven Hồ Chín Khúc kéo đến nhà ông. Trẻ con đến nhà ông xem tivi. Người lớn đến nhà ông uống với nhau chén rượu quê, hát cùng nhau bài ca về khúc sông quê. Nhà không rộng nhưng tấm lòng ông thơm thảo. Ông dành một phòng làm thư viện mở cho các sinh viên, cho những ai yêu sách. Bước vào thư viện nhà ông là bước vào một kho kiến thức mênh mông về lịch sử, về văn hóa các dân tộc ở Việt Nam và ở Đông Nam Á. Với ông, sống là chan hòa, nhân ái là yêu thương, sẻ chia với tất cả mọi người! Với mái tóc dài bạc trắng và nụ cười rộng mở từ rất lâu ông đã thành tiên. Hôm nay ông về với cõi tiên rồi mà các cháu vẫn thấy ông như sống giữa cõi trần! Hãy nhìn kìa: Ông đang đi trong khu tập thể. Ông chào rất to: - Ông Dương chào các cháu! Các con của mấy đứa cháu ngày xưa, ngước nhìn ông chào râm ran: - Chúng cháu chào cụ Dương ạ! - Chúng cháu chào cụ Dương ạ!

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi
 
  Tiếng Việt cho người nước ngoài
 
  Tin hoạt động của Viện
 
  Tin Việt Nam học
 
  Hội thảo khoa học
 
  Chương trình hợp tác, nghiên cứu
 
  Đề tài, đề án
 
  Hoạt động đoàn thể
 
  Sách, giáo trình
 
  Trao đổi học thuật
 
  Tài liệu số
 
  Liên hệ
 
  Hỗ trợ trực tuyến  

Phòng Hành chính Tổng hợp

024.355.89.073

Phòng Khoa học công nghệ và Đào tạo

024.355.77.203

  Văn bản