Ivides » Đào tạo
 

Đào tạo

 

Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển tổ chức lễ khai giảng năm học 2013 – 2014

1h:15 (GMT+7) - Chủ nhật, 26/01/2014

Ngày 12 tháng 12 năm 2013, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2013 – 2014 cho học viên cao học khóa IX (2013 – 2015) và Nghiên cứu sinh khóa II (2013 – 2016). Lễ khai giảng năm học 2013 -2014 được diễn ra trong không khí chung của Viện với rất nhiều hoạt đồng ý nghĩa hướng tới kỉ niệm 25 năm ngày truyền thống Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (1988 – 2013).

Tham dự lễ khai giảng có đại diện Đại học quốc gia Hà Nội, các cơ quan đối tác, các giảng viên các nhà nghiên cứu hàng đầu thuộc lĩnh vực Việt Nam học và đông đảo cán bộ, học viên, nghiên cứu sinh của Viện. Về phía Đại học quốc gia Hà Nội, có GS.TSKH Vũ Minh Giang, chủ tịch hội đồng Khoa học – Đào tạo; GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, trưởng ban Đào tạo; PGS. TS. Đinh Văn Hường – Trưởng Ban công tác chính trị và học sinh sinh viên và đại diện các phòng ban chức năng khác. Về phía Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển có PGS.TS Phạm Hồng Tung – Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển; GS.TS Nguyễn Quang Ngọc – nguyên Viện trưởng; và đặc biệt có sự hiện diện của GS Đoàn Thiện Thuật nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Phối hợp nghiên cứu Việt Nam – tiền thân của Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển ngày nay; cùng đông đảo các giảng viên, các nhà khoa học đã hợp tác với Viện trong suốt thời gian qua.

Sau nghi thức chào cờ trang trọng, PGS.TS Phạm Hồng Tung - Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triễn đọc diễn văn khai mạc và có những tổng kết ngắn gọn những thành tựu về đào tạo của Viện từ khóa tuyển sinh thạc sĩ đầu tiên năm 2005 đến nay. Năm học 2013 – 2014, Viện đã tuyển được 13 nghiên cứu sinh và 13 học viên cao học, trong đó có 1 nghiên cứu sinh và 8 học viên cao học nước ngoài đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Trong bài phát biểu của mình, PGS.TS Phạm Hồng Tung cũng nhấn mạnh mục tiêu đào tạo của Viện phải đảm bảo chất lượng; tích hợp giữa đào tạo và nghiên cứu để sau khi tốt nghiệp các Thạc sĩ, Tiến sĩ Việt Nam học sẽ là những sản phẩm tốt, phục vụ cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Tiếp theo nghi thức trang trọng của lễ khai giảng là lễ trao bằng Thạc sĩ cho 5 học viên cao học đã bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp trong thời gian vừa qua. GS.TS. Nguyễn Quang Ngọc – nguyên Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển đã trực tiếp trao bằng cho các học viên. Các học viên đều phấn khởi, tự hào khi được nhận tấm bằng thạc sĩ sau một thời gian dài nỗ lực học tập, nghiên cứu tại Viện. Cho tới nay, Viện VNH&KHPT đã đào tạo được 8 khóa, trong đó chương trình chuẩn quốc tế bắt đầu từ khóa 5. Các khóa đào tạo của Viện thu hút nhiều học viên từ khắp các miền, các địa phương trong cả nước. Các học viên tốt nghiệp đang công tác với tư cách là cán bộ cốt cán của nhiều cơ sở đào tạo Việt Nam học tại nhiều trường đại học và cơ sở nghiên cứu trong cả nước. Chương trình cũng thu hút được nhiều học viên quốc tế thuộc nhiều quốc gia tham dự.  

Trong không khí phấn khởi, vui mừng của buổi lễ, GS.TSKH Vũ Minh Giang  - Chủ tịch hội đồng Khoa học – Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội; Nguyên Giám đốc trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và giao lưu văn hóa – tiền thân của Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, đã gửi lời chúc mừng các tân thạc sĩ mới nhận bằng và chúc mừng những thành tựu Viện đạt được trong thời gian vừa qua. Lãnh đạo ĐHQGHN kỳ vọng nhiều vào nỗ lực của toàn thể cán bộ, giảng viên của Viện trong việc xây dựng Viện trở thành một trong những đơn vị nghiên cứu mạnh không chỉ của ĐHQGHN, góp phần nâng cao vị thế của ĐHQGHN trong quá trình phấn đấu trở thành đại học nghiên cứu.

Đồng thời, với tư cách là một trong những người sáng lập Viện, Giáo sư đã nhắc lại truyền thống 25 năm của Viện và đưa ra nhiều ý kiến tâm huyết để hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của Viện ngày càng phát triển. Giáo sư nhấn mạnh sứ mệnh quan trọng nhất của Viện là chất lượng đào tạo; chú trọng tích hợp đào tạo, nghiên cứu khoa học; chú trọng đến lý thuyết và phương pháp nghiên cứu; Việt Nam học là một khoa học liên ngành nên cần chú ý đến tính liên ngành trong đào tạo, tăng cường hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước.

Thay mặt toàn thể cán bộ, giảng viên và học viên, PGS.TS Phạm Hồng Tung phát biểu thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với sự quan tâm của Ban lãnh đạo ĐHQGHN, các giảng viên, các chuyên gia đã từng hợp tác với Viện để đào tạo ra những nhà Việt Nam học có trình độ cao, chất lượng cao, góp phần xây dựng đội ngũ các nhà nghiên cứu, đào tạo Việt Nam học cho Việt Nam và quốc tế, đồng thời biểu thị quyết tâm của Viện trong việc triển khai thành công nhiệm vụ đào tạo ở bậc thạc sĩ, tiến sĩ theo sự phân công của ĐHQGHN, giữ vững vị trí là đơn vị đào tạo và NCKH uy tín, chất lượng nhất cả nước.

Trong niềm vui mừng và xúc động, tân Thạc sĩ Kuo Yen Wei – học viên người Đài Loan,  đã thay mặt các học viên nhận bằng nói lên những suy nghĩ, cảm xúc của mình và gửi lời tri ân tới đơn vị đào tạo, các giảng viên, các chuyên gia Việt Nam học đã giúp đỡ tạo điều kiện để các học viên có được thành công ngày hôm nay. 

Lễ khai giảng năm học mới 2013 – 2014 và lễ trao bằng Thạc sĩ đã diễn ra trong khí trang trọng, ấm cúng và đã để lại những ấn tượng sâu sắc đối với đại biểu tham dự cũng như học viên các khóa và đông đảo cán bộ, nghiên cứu viên của Viện. 

Nguyễn Thị Huệ

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi
 
  Tiếng Việt cho người nước ngoài
 
  Tin hoạt động của Viện
 
  Tin Việt Nam học
 
  Hội thảo khoa học
 
  Chương trình hợp tác, nghiên cứu
 
  Đề tài, đề án
 
  Hoạt động đoàn thể
 
  Sách, giáo trình
 
  Liên hệ
 
  Hỗ trợ trực tuyến  

Phòng Hành chính Tổng hợp

024.355.89.073

Phòng Khoa học công nghệ và Đào tạo

024.355.77.203

  Văn bản