Ivides » Đào tạo
 

Đào tạo

 

Sinh viên Đại học Kasetsart, Thái Lan cùng học viên cao học Việt Nam học khóa 8 đi thực tế

21h:16 (GMT+7) - Chủ nhật, 7/04/2013

Sau hơn 3 tuần học tập tại Viện, ngày 5/4/2013 phòng Đào tạo Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển đã tổ chức cho các em sinh viên Đại học Kasetsart, Thái Lan cùng các em học viên cao học khóa 8 đi thăm quan và tìm hiểu di tích lịch sử văn hóa vùng Kinh Bắc và làng nghề truyền thống gốm sứ Bát Tràng.

 

Trong không gian văn hóa vùng đất Cổ Pháp xưa, điểm đầu tiên chúng tôi dừng chân đưa các em đến thăm quan là ngôi Chùa Phật Tích. Ngôi chùa nằm ở lưng chừng núi Tiên Du, được xây dựng từ năm 1057 với hàng trăm tòa nhà ngang dọc và nhiều Tháp cao ngút trời. Các em đã được nghe Nhà chùa kể rằng: Ngay từ những thế kỷ đầu Công nguyên, mảnh đất này nằm trong địa bàn diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Phật giáo Ấn Độ và tín ngưỡng dân gian Việt cổ. Có những giai đoạn ở thời Trần (1377 -1388), chùa Phật Tích trở thành trung tâm văn hóa của cả nước như mở khoa thi Tiến sĩ “Thái học sinh”. Trong suốt hai đời Lý - Trần, chùa Phật Tích trở thành Đại danh lam nổi tiếng của cả nước. Ngày nay, chùa Phật Tích vẫn nổi danh là nơi lưu giữ những tác phẩm điêu khắc, những pho tượng Phật, những kiến trúc độc đáo,… có một không hai trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam.

Cũng trong quần thể di tích lịch sử Kinh Bắc, các em còn được đến thăm khu di tích lịch sử nổi tiếng Đền Đô là quê hương phát tích của nhà Lý, được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa vào đầu năm 1991. Nơi đây là nơi thờ Lý bát đế - một triều đại sáng suốt, có công xây dựng nên nước Đại Việt hùng mạnh của dân tộc ta.

Đền Đô với 21 công trình độc đáo nổi bật trong các di tích cổ của Việt Nam, từ xưa từng được Viễn đông Bác cổ xếp hạng là di tích lịch sử danh thắng, có Thủy Đình được chọn là hình ảnh in trên tiền giấy 5 đồng của Ngân hàng Đông Dương và sau này Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã in trên đồng tiền xu mệnh giá 1000 đồng để kỷ niệm ngày đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Đây là ngôi đền lớn nhất của cả nước thờ Người định đô Thăng Long. 

Thời tiết đầu hè càng về trưa càng trở nên khá oi bức nhưng các em vẫn say sưa lắng nghe chị thuyết minh cùng với sự giảng giải nhiệt tình của anh Minh, học viên cao học Thái Lan (tên Việt Nam) để các em có thể hiểu được những giá trị tiêu biểu của không gian văn hóa nhà Lý. 

Sau hơn một tiếng đồng hồ ăn trưa và nghỉ ngơi, các em lại háo hức lên xe để tiếp tục hành trình đến thăm một làng nghề thủ công gốm sứ truyền thống Bát Tràng nổi tiếng, nằm bên bờ sông Hồng. Đến đây các em được thỏa thích ngắm nhìn và tự tay xoa nặn, tô vẽ những sản phẩm tùy thích cho mình. Trên gương mặt các em lúc này ai cũng tươi cười, phấn khích và tự hào chăm chút cho những sản phẩm của mình làm ra chẳng thua kém nghệ nhân là bao! Khi ra về, trên tay mỗi em đều có sản phẩm do chính mình làm ra được mang về lưu giữ làm kỷ niệm. Mặc dù có mệt nhưng các em đều hồ hởi nói, cô ơi: “Đây là buổi học thực tế thú vị và thật khó quên, chúng em muốn được đi nhiều buổi như thế!”.       

Trải qua một ngày mà những gì được mắt thấy tai nghe và thực hành, mỗi sinh viên trở về phòng không quên suy ngẫm để chuẩn bị cho buổi thảo luận sắp tới. Tất cả các nội dung đưa ra thảo luận đều có sự so sánh, đối chứng để ít nhiều các em có thể thấy được những đặc trưng văn hóa tiêu biểu của hai nước Việt Nam, Thái Lan nói riêng và văn hóa Đông Nam Á - cái nôi của văn minh lúa nước nói chung.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi đi thực tế:

 

 

 

 

 

 

 

Phương Anh


 

 

 

 

 

Gửi bình luận


Họ tên  
Email  
Tiêu đề  
 
Gởi
 
  Tiếng Việt cho người nước ngoài
 
  Tin hoạt động của Viện
 
  Tin Việt Nam học
 
  Hội thảo khoa học
 
  Chương trình hợp tác, nghiên cứu
 
  Đề tài, đề án
 
  Hoạt động đoàn thể
 
  Sách, giáo trình
 
  Liên hệ
 
  Hỗ trợ trực tuyến  

Phòng Hành chính Tổng hợp

024.355.89.073

Phòng Khoa học công nghệ và Đào tạo

024.355.77.203

  Văn bản