Facebook Chat Widget by CAIT

Đồng bào dân tộc thiểu số đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Dân tộc gửi Chính phủ, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, công tác tổ chức, chăm lo Tết cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi được các cấp, các ngành quan tâm chu đáo, đảm bảo không có hộ gia đình nào thiếu đói. Đồng bào các dân tộc được đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.
05:02 17/02/2021

Những ngày trước và trong Tết, nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị xã hội đã tới thăm hỏi, động viên, chúc Tết, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo, cán bộ lão thành cách mạng, hưu trí, Mẹ Việt Nam Anh hùng, nạn nhân chất độc màu da cam, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào các dân tộc thiểu số, các đơn vị lực lượng vũ trang… thể hiện sự quan tâm kịp thời của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc khi Tết đến Xuân về.

Đồng bào các dân tộc được đón Tết trong không khí đoàn kết, vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. 

Riêng Ủy ban Dân tộc đã tổ chức các đoàn công tác tặng quà tết cho hộ dân tộc thiểu số nghèo, cựu thanh niên xung phong là người dân tộc thiểu số, hộ gia đình chính sách, người có uy tín, nhân sĩ trí thức tiêu biểu, các đồn biên phòng, trường phổ thông dân tộc nội trú… với tổng kinh phí khoảng 3,7 tỷ đồng.

 Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 11.580 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 16 tỉnh để hỗ trợ bà con vùng đặc biệt khó khăn, vùng thiên tai, mất mùa trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và giáp hạt đầu năm 2021. Các tỉnh được hỗ trợ gồm: Ninh Thuận, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Quảng Trị, Cao Bằng, Bình Phước, Kon Tum, Đắk Nông, Hà Giang, Bình Định, Nghệ An, Quảng Nam, Điện Biên, Lạng Sơn, Lai Châu. Ủy ban nhân dân các cấp ở địa phương đã rà soát chặt chẽ, cấp phát đúng đối tượng, đảm bảo chỉ đạo của Đảng, Nhà nước là không để đồng bào bị thiếu đói trong dịp Tết.

 Trong dịp tết, các cơ quan dân tộc cấp tỉnh, huyện đã tích cực tham mưu, phối hợp với chính quyền các cấp tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên các tuyến biên giới, hải đảo… Bình quân mỗi phần quà trị giá từ 200.000 - 700.000 đồng.

 Ngoài ra, từ nguồn xã hội hóa và ngân sách địa phương, các tỉnh, thành vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã hỗ trợ hàng trăm ngàn suất quà, trị giá hàng chục tỷ đồng để đồng bào đón Tết vui tươi, ấm áp, an lành.

 Nhận định chung của Ủy ban Dân tộc là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tình hình vùng dân tộc thiểu số và miền núi cơ bản ổn định. Đồng bào được quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện đón Tết vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, an toàn./.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam