Facebook Chat Widget by CAIT

Hôm nay (10/10), kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

VTV.vn - Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử to lớn, khơi dậy trong nhân dân Thủ đô và cả nước niềm tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa của Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến.
10:10 10/10/2020

"Thành Đại La, ở vào nơi trung tâm trời đất; được thế rồng cuộn hổ ngồi. Đã đúng ngôi Nam Bắc Đông Tây; lại tiện hướng nhìn sông dựa núi. Xem khắp nước Việt ta, chỉ nơi này là thắng địa. Thật là chốn tụ hội trọng yếu của bốn phương đất nước; cũng là nơi kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời". Đó là những lời được vua Lý Thái Tổ viết trong Thiên Đô Chiếu, tức Chiếu dời đô vào mùa xuân năm 1010.

Mùa thu năm 1010 theo sử cũ: "Vua từ thành Hoa Lư, dời đô ra kinh phủ ở thành Đại La", đổi tên thành là thành Thăng Long. Từ khi trở thành Kinh đô, 1 nghìn năm đã trôi qua. Với Thăng Long - Hà Nội, chiều dày của thời gian đã tôn cao bề dày của văn hiến. Mang số mệnh Kinh đô của một quốc gia, Thăng Long - Hà Nội luôn ôm trọn khát vọng rồng bay từ một nền văn hiến ngàn đời.

Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, lễ mít tinh và chương trình nghệ thuật mang tên "Tỏa sáng đất rồng thiêng" sẽ diễn ra vào tối nay (10/10). Chương trình nghệ thuật sẽ tích hợp công nghệ nghe nhìn hiện đại, cùng các màn trình diễn chất lượng, hoành tráng và đẹp mắt. Các ca khúc được lựa chọn trong chương trình là những tác phẩm xuất sắc về Thăng Long - Hà Nội.

Hôm nay (10/10) cũng là ngày kỷ niệm 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, ngày Thủ đô Hà Nội sạch bóng quân thù sau gần 9 năm kháng chiến trường kỳ. Kể từ khi Lý Thái Tổ quyết định dời đô về về thành Đại La, sau đổi tên là thành Thăng Long, nơi đây vẫn luôn là kinh đô, là thủ đô của Việt Nam, là đầu mối quan trọng của các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa của đất nước.

Theo Báo điện tử Đài truyền hình Việt Nam