Facebook Chat Widget by CAIT

Lễ kỷ niệm 30 năm truyền thống và 15 năm thành lập Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển

Sáng ngày 5 tháng 11 năm 2019, tại hội trường tầng 8, nhà E, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm truyền thống và 15 năm thành lập Viện. Chặng đường 30 năm đã chứng kiến những bước phát triển vượt bậc của Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển từ khi là một Trung tâm thuộc Đại học Tổng hợp Hà Nội đến khi là một Viện thành viên của ĐHQGHN, được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập.
09:11 15/11/2019

Trong lễ kỷ niệm, Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển đã vinh dự được đón tiếp đồng chí đại diện các cơ quan Đảng, Nhà nước và Chính phủ: Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn - Phó trưởng ban Kinh tế trung ương; Đồng chí Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; Đồng chí Phan Văn Hùng - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm ủy ban Dân tộc; Đồng chí Nguyễn Đức Tài - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Văn phòng Trung ương Đảng; Đồng chí Chu Đức Nhuận - Vụ trưởng Vụ khoa giáo Văn phòng Chính Phủ.

Đại diện Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện được vinh dự đón tiếp đồng chí đồng chí Nguyễn Hoàng Hải - Phó Bí thư thường trực, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; GS.TSKH. Vũ Minh Giang - Chủ tịch Hội đồng KH&ĐT ĐHQGHN; GS.TS. Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường ĐHKHXH và Nhân văn... Đại diện Lãnh đạo văn phòng và các Ban chức năng ĐHQGHN, Lãnh đạo đơn vị thành viên, đơn vị trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đại diện các cơ quan, đối tác quốc tế, nhiều Giáo sư, nhà khoa học đã đến dự và phát biểu chúc mừng tại buổi lễ: TS. Andrew Hardy - Trưởng đại diện Viện Viễn Đông Bác cổ, CH Pháp tại Hà Nội; GS.TS. Martin Grossheim - ĐHQG Seoul, Hàn Quốc; GS.TS. Momoki Shiro - ĐHQG Osaka, Nhật Bản... cùng đại diện các Khoa, Viện, Trung tâm, và các cơ sở Nghiên cứu, đào tạo Việt Nam học quốc tế.

Về phía đơn vị tài trợ có Đại diện của Quỹ Nghiên cứu Châu Á; Đại diện của Quỹ Khoa học và Công nghệ Quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển cũng vinh dự được đón nhận sự hiện của đại diện các đơn vị đối tác trong và ngoài nước đã tới dự và tặng hoa chúc mừng Viện trong ngày kỷ niệm rất ý nghĩa này: Văn phòng Trung ương Đảng; Bộ Nội vụ, Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Giáo dục, Thanh thiếu niên, Nhi đồng Quốc hội; Ủy ban dân tộc; Văn Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Hội KH Lịch sử Việt Nam; Cục An ninh Chính trị Bộ Công An; các địa phương Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Dương, Hưng Yên...

Buổi lễ diễn ra với sự góp mặt của đông đủ các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Trung tâm và Viện qua các thời kỳ như: GS. Đoàn Thiện Thuật, GS.TSKH Vũ Minh Giang; GS.TS Nguyễn Quang Ngọc; GS.TS Trương Quang Hải; PGS.TS Nguyễn Thị Việt Thanh, GS.TS Phạm Hồng Tung, TS. Vũ Kim Chi... cũng như các thế hệ nghiên cứu sinh, học viên cao học, học viên nước ngoài.

Ngoài ra, còn có sự góp mặt của nhiều Giáo sư, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước cùng đông đảo bạn bè, cộng tác viên, đối tác.

Mở đầu chương trình, GS.TS Phạm Hồng Tung, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển đọc diễn văn chào mừng đồng thời tổng kết quá trình hình thành, phát triển và những thành tựu nổi bật của Viện trong suốt chặng đường 30 năm qua.

Sau diễn văn Khai mạc của GS.TS Phạm Hồng Tung, đồng chí Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã có bài phát biểu chúc mừng Viện, khẳng định những thành tựu và những đóng góp đáng kể về mặt khoa học, đào tạo của Viện VNH&KHPT đối với sự phát triển của ĐHQGHN nói riêng và nền học thuật Việt Nam nói chung.

GS.TS Phạm Hồng Tung, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển đọc diễn văn chào mừng

Đồng chí Nguyễn Hoàng Hải, Phó Bí thư thường trực, Phó Giám đốc ĐHQGHN phát biểu chúc mừng

Đồng chí Nguyễn Hoàng Hải trao bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN, công nhận những đóng góp của Viện trong suốt chặng đường 30 năm qua

GS.TS Phạm Hồng Tung tặng hoa tri ân các thế hệ lãnh đạo Viện

Phát biểu của GS.TS Andrew Hardy - Trưởng Đại diện Văn phòng Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp (EFEO)  tại Hà Nội

GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV thay mặt 10.000 sinh viên và 500 cán bộ giảng viên của trường chúc mừng Viện

 

Toàn thể Ban lãnh đạo và cán bộ Viện chụp ảnh lưu niệm cùng quan khách

Kết thúc buổi lễ, GS.TS Phạm Hồng Tung thay mặt toàn thể cán bộ viện gửi lời đáp từ tới các đối tác trong và ngoài nước; các tổ chức và các cá nhân đã có mặt trong buổi lễ kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống và 15 năm thành lập Viện. Giáo sư nhấn mạnh, chính sự hợp tác chặt chẽ của các học giả Quốc tế và trong nước ngay từ những ngày đầu tiên, khi mới thành lập trung tâm đã xây dựng nên một mạng lưới các nhà khoa học nghiên cứu về Việt Nam. Cuối cùng, lời tri ân trang trọng nhất GS.TS Phạm Hồng Tung xin gửi tới cố Giáo sư Phan Huy Lê - nhà Khu vực học, Việt Nam học mẫu mực - người đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nên Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển đồng thời cũng là người đặt nền móng xây dựng Việt Nam học trở thành một ngành Khoa học mang định hướng liên ngành và khu vực học đầu tiên ở Việt Nam.

Sau lễ kỷ niệm 30 năm truyền thống và 15 năm thành lập, Viện VNH&KHPT đã tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế “Khu vực học - Việt Nam học: Định hướng Nghiên cứu và Đào tạo”. Hội thảo đã thu hút được nhiều tham luận của các học giả trong nước (khoảng hơn 80 tham luận) và các học giả quốc tế (khoảng 20 tham luận). Hội thảo Khoa học Quốc tế là một hoạt động ý nghĩa và thiết thực để chào mừng lễ kỷ niệm chặng đường 30 năm hình thành, phát triển của Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển.

Bài: Nguyễn Thị Huệ

Ảnh: Nguyễn Quang Anh