Facebook Chat Widget by CAIT

Viện Việt Nam học và KHPT, ĐHQGHN ra mắt các công trình khoa học về Hà Nội

Sáng 17/10/2019, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, ĐHQGHN đã phối hợp với Nhà xuất bản Hà Nội tổ chức giới thiệu 04 công trình khoa học về Hà Nội.
09:10 21/10/2019

Sáng 17/10/2019, Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, ĐHQGHN đã phối hợp với Nhà xuất bản Hà Nội tổ chức giới thiệu 04 công trình khoa học về Hà Nội.

 Các nhà khoa học đến từ ĐHQGHN tham dự và chia sẻ niềm vui cùng các tác giả trong buổi ra mắt 4 cuốn sách về không gian lịch sử, văn hóa Hà Nội

Công trình khoa học giới thiệu gồm có các cuốn sách: "Vương triều Lê (1428-1527)" do GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc chủ biên; "Lịch sử Hà Nội cận đại" (1883-1945) với tác giả là GS.TS Phạm Hồng Tung và PGS.TS Trần Viết Nghĩa; "Địa danh hành chính Thăng Long - Hà Nội (từ đầu thế kỷ XIX đến nay)" do PGS.TS Nguyễn Thị Việt Thanh chủ biên. Các công trình này do NXB Hà Nội ấn hành, bên cạnh đó có công trình "Hà Nội học cơ sở thực tiễn, nền tảng học thuật và định hướng phát triển", tác giả GS.TS Phạm Hồng Tung biên soạn do NXB ĐHQGHN xuất bản.

 

Phần lớn là các ấn phẩm nói trên thuộc Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II, do các nhà khoa học Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển tổ chức biên soạn, Nhà xuất bản Hà Nội xuất bản năm 2019, góp phần dựng lại không gian lịch sử - văn hóa Hà Nội với những mảnh ghép ấn tượng.

Chia sẻ với báo giới, bạn đọc và các đại biểu tham dự chương trình, các tác giả, chủ biên các cuốn sách đều bày tỏ sự xúc động khi các công trình khoa học được xuất bản, giới thiệu rộng rãi đến công chúng.

* Vương Triều Lê (1428 -1527); GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc chủ biên.

Đây là công trình tiếp nối những cuốn sách viết về các vương triều trong lịch sử Việt Nam của Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến. Công trình tập hợp và tổng kết tương đối đầy đủ, khách quan, khoa học và chuẩn xác về một thế kỷ của Vương triều Lê (1428-1527), một trong ba vương triều rạng rỡ võ công, văn trị.

Cuốn sách giúp bạn đọc có được hình dung đầy đủ, hệ thống và toàn diện về lịch sử dân tộc trong 100 năm dưới Vương triều Lê sau khi khởi nghĩa giành thắng lợi, thoát khỏi ách đô hộ của nhà Minh, từng bước xây dựng, phát triển nền độc lập đạt nhiều thành tựu rực rỡ cuối thế kỷ XV, đầu thế kỷ XVI.

* Lịch sử Hà Nội cận đại (1883-1945), GS.TS Phạm Hồng Tung và PGS Trần Viết Nghĩa chủ biên.

Công trình tái hiện một cách chân thực và toàn diện với nguồn tư liệu phong phú, tin cậy về bức tranh Hà Nội thời kỳ cận đại (1883 – 1945) với các nội dung: cuộc kháng chiến của nhân dân và các lực lượng khác chống thực dân Pháp, những chuyển biến căn bản của kinh tế, văn hóa, xã hội những hoạt động của phong trào yêu nước.

*Địa danh hành chính Thăng Long – Hà Nội (từ đầu thế kỷ XIX đến nay), PGS.TS Nguyễn Thị Việt Thanh chủ biên.

Công trình tìm hiểu, khôi phục, nghiên cứu quá trình biến đổi địa danh nhằm tìm ra nguyên tắc cấu tạo và giá trị lịch sử - văn hóa của Thăng Long – Hà Nội. Cuốn sách tái hiện một bức tranh đầy màu sắc, hết sức sinh động và khoa học về hệ thống địa danh hành chính khu vực Thăng Long – Hà Nội truyền thống (tập trung chủ yếu vào 2 huyện Vĩnh Thuận và Thọ Xương). Với phương pháp nghiên cứu một cách có hệ thống từ phương thức tiếp cận khu vực học, theo tiến trình lịch sử phát triển đô thị, có kết hợp xem xét nhiều nhân tố (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, ngôn ngữ…), công trình cung cấp dấu mốc quan trọng trong quá trình nghiên cứu về địa danh về Hà Nội xưa và nay.

Công trình là tài liệu nghiên cứu đáng tin cậy cho bạn đọc trong quá trình tìm hiểu về Thăng Long - Hà Nội đầu thế kỷ XIX đến nay.

*Hà Nội học cơ sở thực tiễn, nền tảng học thuật và định hướng phát triển, GS.TS Phạm Hồng Tung chủ biên.

Công trình này là sản phẩm của đề tài trọng điểm cấp ĐHQGHN do GS.TS Phạm Hồng Tung làm chủ nhiệm, công trình đã làm rõ những cơ sở thực tiễn mục đích và nhu cầu cấp thiết liên ngành về Hà Nội.

Tác giả cũng làm rõ nền tảng học thuật của những nghiên cứu này chính là khu vực học và khu vực học hiện đại. Chỉ có như vậy, Hà Nội học mới phát triển bền vững với tính cách là một khoa học cơ bản liên ngành, định hướng ứng dung.

 

Nguồn tin: VNU