Facebook Chat Widget by CAIT

GIÁO SƯ THOMAS ENGELBERT NÓI CHUYỆN VỀ CHỦ ĐỀ “CỘNG ĐỒNG NGƯỜI HOA Ở MIỀN NAM VIỆT NAM”

Giáo sư Thomas Engelbert trưởng ban Việt Nam học của Đại học Tổng hợp Hamburg, CHLB Đức nói chuyện với cán bộ, nghiên cứu sinh và học viên cao học Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển về chủ đề “Cộng đồng người Hoa ở miền Nam Việt Nam”
12:05 20/05/2013

Chiều ngày 26 tháng 4 năm 2013, tại Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, Đại học Quốc gia Hà Nội, Giáo sư Thomas Engelbert, trưởng ban Việt Nam học của Đại học Tổng hợp Hamburg, CHLB Đức đã có buổi nói chuyện  về chủ đề “Cộng đồng người Hoa ở miền Nam Việt Nam”. Giáo sư Thomas Engelbert là một nhà Việt Nam học thế hệ trẻ nhưng đã có nhiều công trình nghiên cứu được giới nghiên cứu Việt Nam ở phương Tây cũng như thế giới đánh giá cao. Vấn đề “Cộng đồng người Hoa ở Việt Nam” được ông theo đuổi trong một thời gian tương đối dài và đã gặt hái được khá nhiều thành công.

Tham dự buổi nói chuyện có PGS.TS. Phạm Hồng Tung, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển cùng đông đảo cán bộ, Nghiên cứu sinh và học viên Cao học của Viện.

            Trong buổi nói chuyện, GS. Thomas Engelbert đã trình bày về quá trình di cư của các dòng người Hoa đến Việt Nam như Quảng Đông, Triều Châu, Hải Nam,… về quá trình tụ cư của họ và đặc biệt là vai trò của cộng đồng người Hoa đối với sự phát triển kinh tế của miền Nam Việt Nam giai đoạn cuối thế kỉ XIX cho tới giữa thế kỷ XX. Giáo sư đã có những nghiên cứu chi tiết, tỉ mỉ và đưa ra những con số đáng tin cậy cho thấy cộng đồng người Hoa đã có những đóng góp nhất định cho sự phát triển kinh tế thương nghiệp, công nghiệp và nông nghiệp của cư dân Nam Bộ. Đồng thời, Giáo sư cũng đưa ra những vấn đề cần trao đổi về người Hoa ở miền Nam trong giai đoạn giao lưu văn hóa, hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay. Bài nói chuyện đã cho thấy tâm huyết của một nhà Việt Nam học nước ngoài với lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Trong không khí của buổi nói chuyện cởi mở, thân thiện, các cán bộ trẻ cũng như học viên của Viện đã hào hứng trao đổi với Giáo sư những suy nghĩ, thắc mắc của mình về cộng đồng người Hoa ở Việt Nam trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Trung Hoa đang căng thẳng bởi vấn đề biển Đông. Một trong những điều thú vị nhất của buổi nói chuyện có lẽ là các học viên và cán bộ Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển đã được một giáo sư người nước ngoài trình bày một vấn đề của lịch sử Việt Nam bằng một thứ tiếng Việt chính xác, đơn giản và vô cùng dễ hiểu.

Với buổi nói chuyện này các nhà nghiên cứu trẻ, nghiên cứu sinh và học viên cao học của Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển đã có thêm cho mình những kiến thức mới về cộng đồng người Hoa – một cộng đồng nhỏ nhưng có vị trí khá quan trọng trong sự phát triển của Việt Nam. Giáo sư Thomas Engelbert cũng hứa hẹn những hợp tác về đào tạo và trao đổi học thuật giữa Đại học Tổng hợp Hamburg với Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển trong thời gian tới.

           Bài: Nguyễn Thị Huệ